Giống Chuối Tiêu hồng

Tên giống: Chuối tiêu hồng

Nguồn gốc : Tuyển chọn tại Lý Nhân – Hà Nam

Các đặc điểm chính của giống:


Giống chuối tiêu hồng thuộc nhóm phụ chuối tiêu vừa. Thân giả màu hồng đỏ, có những mảng đen nâu lớn liên tục. Lá đứng, đầu lá uốn cong, gân chính màu trắng sáng ở gốc có nhiều phấn trắng, đuôi gân lá ít phấn.

            - Thân giả cao 2,2-2,6 m, đường kính 17,9-18,3 cm.

            - Thời gian từ trồng đến thu hoạch 10-11 tháng.

            - Buồng quả hình trụ có 9 nải, 168 quả. Khối lượng buồng 20,4 kg.

            - Kích thước quả: dài 18,3 cm, đường kính 3,9 cm

            - Năng suất 45-50 tấn/ha.

            - Chất lượng tốt. Chín vụ hè mã quả vàng đẹp, hương vị thơm ngon, thịt quả chắc và không chua như những giống chuối tiêu khác.


Hiệu quả kinh tế xã hội

- Quy mô sản xuất: 1000-1200 ha.

- Hiệu quả kinh tế: 150-180 triệu đồng/ha.

- Triển vọng: Giống chuối tiêu hồng đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, có thể phát triển thành những vùng sản xuất tập trung quy mô lớn ở các vùng Trung du miền núi phía Bắc, Đồng bằng Bắc bộ và Bắc Trung bộ.

Lan đột biến là gì? Có nhân giống nuôi cấy mô được không?

PGS.TS Đặng Văn Đông, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, khẳng định lan phi điệp đột biến hoàn toàn có thể nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô với số lượng lớn. Lan đột biến là gì? Thời gian qua, lan phi điệp đột biến đang trở thành cơn sốt, với nhiều thương vụ tiền tỉ, thậm chí hàng chục tỉ đồng. Ông có thể cho biết thế nào được hiểu là lan đột biến? Cây hoa lan nói chung, trong đó có lan phi điệp một loại thực vật, mà đặc tính của thực vật là có thể xảy ra quá trình biến dị sinh học. Biến dị sinh học là những biến đổi mới, mà cơ thể thực vật thu được do tác động của các yếu tố môi trường và do quá trình tái tổ hợp di truyền. Biến dị sinh học bao gồm 2 loại đó là: biến dị. Xem chi tiết

Lan đột biến - cơ sở khoa học và pháp lý để nuôi trồng và phát triển (kỳ 3)

Hai kỳ trước phóng viên tạp chí Việt Nam Hương sắc đã có các cuộc trao đổi với PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó viện trưởng viện nghiên cứu Rau quả, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Hoa cây cảnh - Hội sinh vật cảnh Việt Nam về khái niệm về lan đột biến, định hướng nuôi trồng và phát triển lan đột biến ở Việt Nam; Các bài viết đã lý giải vấn đề dựa trên cơ sở khoa học, nhìn nhận trên bình diện tổng thể từ việc nuôi, cấy, sản xuất cho đến thị trường… và đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi tích cực từ dư luận. Kỳ này chúng tôi sẽ trao đổi về cơ sở khoa học và pháp lý để nuôi trồng và phát triển lan đột biến ở Việt Nam: PV: Thưa ông, như ông đã trao đổi ở 2 kỳ. Xem chi tiết

Lan đột biến - Định hướng nuôi trồng và phát triển (kỳ 2)

Như đã giới thiệu ở kỳ 1: Thời gian gần đây, “lan đột biến” đang là chủ đề gây tranh cãi trên nhiều hội, nhóm, diễn đàn;  để rộng đường dư luận và xác minh các thông tin liên quan, Tạp chí Việt Nam Hương Sắc đã phỏng vấn PGS.TS Đặng Văn Đông - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả, với chủ đề “Lan đột biến, những điều cần biết” trong kỳ này chúng tôi tiếp tục phỏng vấn PGS.TS Đặng Văn Đông về chủ đề “Lan đột biến-  Định hướng nuôi trồng và phát triển”. PV. Thưa ông, kỳ trước ông có trao đổi về việc có thể nhân rộng giống “lan đột biến” bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào (nhân In vitro ) tuy nhiên vẫn có nhiều người cho rằng điều này là không thể, xin ông giải thích rõ hơn về vấn đề này.   PGS.TS. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top