Giống hoa đồng tiền ĐTH125 (Savannah)

1. Tên giống: giống hoa đồng tiền ĐTH125(Savannah)
Tác giả: Đặng Văn Đông, Đinh Thị Dinh và CS, Viện Nghiên cứu Rau quả - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.
2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận
Giống hoa đồng tiền Piton được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa đồng tiền nhập từ Hà Lan. Từ năm 2001  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006).  
3. Những đặc điểm chính
Giống hoa đồng tiền ĐTH125 có chiều cao cây từ  30 – 40 cm, đường kính tán lá khi cây trưởng thành 40-50 cm, lá dài, nhọn (dài lá 30 – 35 cm, rộng 5 – 10cm), cho thu hoạch hoa sau trồng 2-3 tháng, chiều dài cành hoa 50-70 cm, đường kính hoa 10-12cm, ra hoa quanh năm, năng suất hoa 25-40 hoa/cây/năm, hoa kép, màu đỏ, nhị đen. Thời gian sinh trưởng 3 năm. Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau, đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.
4. Hướng dẫn kỹ thuật
Giống hoa đồng tiền cần được trồng trong điều kiện nhà lưới đơn giản, che mưa, sương và giảm cường độ ánh sáng vào mùa hè, giống ĐTH125 thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, giàu chất hữu cơ, lên luống cao 30-40cm. Khoảng cách trồng thích hợp (cây cách cây, hàng cách hàng) là 30 cm x 35cm,  tương ứng với 1800 -2000 cây/sào BB. Cây đồng tiền không ưa nước, độ ẩm đất khoảng 60%, khoảng 3 ngày tưới 1 lần vào từng gốc cây, không tưới ngập rãng hoặc tưới tràn, sử dụng hệ thống tưới nhỏ giọt cho cây là tốt nhất. Tưới phân NPK, kết hợp với chất hữu cơ đã được ngâm ủ hoại mục như bột đậu tương, pha loãng tưới 10 ngày/lần. Ngoài phân bón gốc, nên phun thêm phân bón lá, Atonik 1.8EC hoặc Đầu trâu 902, phun 10 ngày/lần. Thu hoạch hoa đồng tiền không dùng dao, kéo cắt hoa mà cầm cành hoa lắc nhẹ, cành hoa sẽ tự rời ra. Thường xuyên vệ sinh vườn trồng, tỉa bớt lá già, lá bệnh. Chú ý phòng trừ một số sâu, bệnh hại chủ yếu như nhện đỏ, ròi đục lá, bọ phấn và bệnh phấn trắng.

 

 

Viện nghiên cứu rau quả Trung ương trồng thử nghiệm thành công mô hình dưa lê vàng tại Mộc Châu

  Viện nghiên cứu rau quả Trung ương trồng thử nghiệm thành công mô hình dưa lê vàng tại Mộc Châu (Xem clip) Xem chi tiết

Nâng giá trị nông sản Bắc Giang bằng chất lượng, thương hiệu và thị trường

Thứ trưởng Hoàng Trung nhất trí với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về các giải pháp nâng cao chất lượng, thương hiệu và mở rộng thị trường cho nông sản của tỉnh. Bộ NN-PTNT làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang ngày 11/6 về một số vấn đề trong ngành nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh. Chất lượng, thương hiệu và thị trường Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hoàng Trung nhấn mạnh, Bắc Giang là địa phương có nhiều lợi thế về sản xuất nông nghiệp. Bộ NN-PTNT mong muốn qua buổi làm việc có thể nắm được tình hình chung về nông nghiệp của tỉnh và cùng đưa ra các phương án phát triển hiệu quả và bền vững. Về nội dung làm việc cụ thể, Thứ trưởng Hoàng Trung nói sẽ trao đổi về tình hình sản xuất của tỉnh; công tác mở cửa thị trường, xúc tiến thương. Xem chi tiết

Dưa lê vàng trên cao nguyên

Phát huy tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Mộc Châu luôn là địa phương đi đầu trong tiếp cận những giống cây mới, cho năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế. Hiện nay, trên địa bàn huyện Mộc Châu đang thử nghiệm giống dưa lê vàng Happy 6 (dưa lê vàng), cung cấp cho thị trường những trái dưa ngọt thơm, giá trị cao. Đến thăm Trang trại DooHo Mộc Châu tại bản Lùn, xã Mường Sang, đúng thời điểm thu hái dưa lê vàng. Nổi bật, trong hệ thống nhà kính hiện đại là những luống dưa lê vàng sai trĩu quả, trông rất bắt mắt. Thú vị hơn khi chủ nhân của mô hình này là anh Park DooHo, một nông dân đến từ đất nước Hàn Quốc. Trang trại có 2 nhà kính rộng khoảng 10.000m2, mái lợp màng nilon trong suốt, xung. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top