Làm giàu từ trồng cây ăn quả

Trong khi nhiều người ở nông thôn tìm cách đi làm ăn xa, đến các thành phố lớn để tìm việc làm thì vợ chồng anh Đỗ Văn Luân ở thônNà Mèo, xã Hà Hiệu (Ba Bể) lại gắn bó và chọn hướng làm giàu ngay tại quê hương mình bằng mô hình trồng cây ăn quả.

 

Mô hình kinh tế vườn đồi của anh Luân trồng nhiều loại cây ăn quả khác nhau

Anh Đỗ Văn Luân quê ở tỉnh Bắc Giang, khi lên Bắc Kạn gặp chị Hiền rồi hai người thành vợ nên chồng. Năm 2007, cuộc sống đôi vợ chồng trẻ gặp nhiều khó khăn, phải lặn lội buôn bán khắp các chợ trên địa bàn, từ thu mua hoa quả, hàng hóa nông sản… đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh miền xuôi. Thấy khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương phù hợp, anh bắt tay vào tạo dựng mô hình trồng cây ăn quả.

Ban đầu khởi nghiệp khá vất vả, anh chỉ trồng vài chục cây mận thử nghiệm, nhưng do không có kinh nghiệm chăm sóc nên cây phát triển chậm, thu nhậpchẳng là bao. Không nản chí trước khó khăn, anh vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tham khảo học tập kỹ thuật chăm sóc cây từ những mô hình đã thành công ở trong, ngoài địa phương về áp dụng. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, anh trồng xen kẽ nhiều loại cây để có thêm thu nhập. Nhờ chăm chỉ lao động, cần cù học hỏi kinh nghiệm và sáng tạo trong sản xuất. Đất không phụ công người, sau một thời gian, vườn cây ăn quả của gia đình anh Đỗ Văn Luân phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch.

Đến nay, vườn cây ăn quả của anh Luân rất đa dạng, tổng diện tích vài héc-ta. Trong đó, gia đình đã trồng được 100 gốc táo Đài Loan, hơn 200 cây hồng không hạt, 300 cây mận sớm, 400 cây cam sành, 100 cây cam Đường Canh, 50 cây bưởi da xanh. Đặc biệt, qua thông tin truyền thông anh đã liên hệ mua 60 cây mít Thái Lan và mít không hạt về trồng. Cây mít không hạt đang phát triển rất tốt, riêng mít Thái Lan đã bắt đầu cho thu hoạch. Do tìm tòi, học hỏi và nắm chắc kỹ thuât và quy trình chăm sóc nên vườn cây ăn quả của gia đình anh ngày một phát triển, ít bị sâu bệnh. Chỉ tính riêng cuối năm 2016, đầu năm 2017 gia đình anh đã thu được 20 triệu đồng từ cây táo Đài Loan.

Sau 3 năm trồng, mỗi cây mít Thái Lan cho thu nhập hàng triệu đồng.

Nếu thời tiết thuận lợi, trong vụ tới gia đình anh Luân sẽ có thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn cây ăn quả. Để tiếp tục phát triển diện tích trồng cây ăn quả, gia đình anh Luân đầu tư hàng trăm triệu đồng san ủi vươn đồi, làm cầu vào khu trang trại, mua máy bơm nước để tưới cây, mua ô tô tải chạy chợ thu mua các nông sản trên địa bàn huyện.

Vợ chồng anh mong muốn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm hỗ trợ trong việc vay vốn để phát triển kinh tế, trồng cây ăn quả. Các cấp, ngành thường xuyên mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng cây ăn quả, chăn nuôi để có thêm kiến thức, kinh nghiệm áp dụng phát triển kinh tế tại địa phương”.

Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, bằng những kinh nghiệm có được trong quá trình trồng cây ăn quả, anh Đỗ Văn Luân luôn sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ về kỹ thuật, cây giống… để bà con trong thôn có điều kiện phát triển kinh tế. 

Những kết quả thu được từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Luân cần được người dân tham khảo và nhân rộng./.

Lý Dũng – Báo Dân Việt

 

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top