Gương nông dân sản xuất giỏi Làm giàu từ vải trên đất Đạ Rsal

Đạ Rsal là xã trồng nhiều cây ăn trái của Đam Rông trong đó có cây vải thiều, một loài cây đặc sản xứ Bắc. Người có công mang cây vải về Đạ Rsal, đồng thời trở thành triệu phú từ cây vải là ông Nguyễn Đình Đãi, một cựu chiến binh, một nông dân sản xuất giỏi.

Ông Nguyễn Đình Đãi vốn quê gốc vùng vải Bắc Giang. Năm 2002, khi cùng gia đình chuyển vào thôn Tân Tiến, xã Đạ Rsal, ông Đãi đã mang theo cây vải thiều trồng với lòng nhớ quê. Ai ngờ đất đãi người, cây vải gốc của ông Đãi đơm hoa kết trái, ra những trái vải ngọt và giờ đã phát triển thành vườn vải 140 cây.

Ông Đãi chia sẻ, cây vải rất hợp với đất Đạ Rsal. Cây vải bình thường 3 năm ra trái nhưng nếu chăm tốt, chỉ 2 năm đã có trái bói. Cơm dày, vị ngọt, trái vải trồng trên cao nguyên không thua kém vải mọc từ quê hương Bắc Giang. Điều đặc biệt, nếu trái vải ở quê miền Bắc tới tháng 5 âm lịch, mùa tu hú kêu vải mới vào nước, ngọt trái thì vải Đam Rông đã chín đỏ ngay từ cuối tháng 4, lệch hơn một tháng so với quê hương. Vì vậy, thương lái ưa chuộng vải Đam Rông và tới thu mua từ rất sớm.   

Có trên 100 cây vải trong vườn đang mùa cây tơ, trái ngọt, mỗi vụ cho thu hoạch từ 45-50 kg trái/cây, mỗi năm ông Đãi thu gần 8-10 tấn trái. Trái vải chín được thương lái vào tận vườn thu mua, cắt tươi mang đi với giá “chết” 35 ngàn đồng/kg. Thu trăm triệu một năm từ vườn vải là điều rất dễ nhận thấy. Ông Đãi cho biết, trồng vải chỉ mất công chăm sóc thời gian đầu, sau khi cây đã lớn, che bóng khép tán thì công chăm sóc rất ít. Cây vải thu hoạch nhanh, thời gian chăm sóc rất ngắn, bởi vậy rất dễ thu hoạch, ít công, giá cả cao. Cây vải cho năng suất cao hơn những cây trồng khác. So với cây cà phê, thu nhập từ vải cao hơn nhiều lần đồng thời giảm công lao động của gia đình. Bên cạnh cây vải, vườn nhà ông Đãi còn trồng xen canh tiêu và cà phê. Ông đánh giá: “Nói chung trồng xen canh mang lại hiệu quả cao vì cùng một công chăm bón, đầu tư gia đình tôi thu được cả 3 loại nông sản, không sợ cảnh được mùa mất giá”. 

Từ tấm gương của ông Nguyễn Đình Đãi, nông dân Đạ Rsal chuyển sang trồng vải khá nhiều. Để phục vụ nhu cầu của bà con, ông Đãi có vườn ươm giống cây vải đã cung cấp ra thị trường 10.000 cây giống với giá 40.000 đồng/cây, đồng thời sẵn sàng tư vấn kỹ thuật chăm sóc để vải ra hoa kết trái. Người cựu chiến binh Nguyễn Đình Đãi đã tiếp tục vai trò anh Bộ đội Cụ Hồ trên mặt trận chống đói nghèo, là tấm gương nông dân giỏi, góp phần xây dựng danh tiếng cho vùng vải bên dòng Krông Nô. 

VŨ XUÂN QUẾ-Báo Lâm Đồng

 

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top