Triển lãm kết quả nghiên cứu Khoa học & Công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018

181005 trien lam 1.2

Thực hiện Chương trình phát triển thị trường KH&CN đến năm 2020 và Đề án hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia đến năm 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ KH&CN phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng chỉ đạo tổ chức khai mạc “Triển lãm kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng năm 2018” kết hợp với “Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hải Phòng năm 2018“ (Techfest Haiphong 2018) vào sáng ngày 28/9/2018 tại trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Đến dự Triển lãm có Ông Trần Văn Tùng - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Ông Nguyễn Văn Thành - Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng; Ông Trần Đắc Hiến - Cục trưởng Cục Thông tin KH&CN quốc gia; Ông Dương Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở KH&CN Hải Phòng; Ông Lương Công Nhớ - Hiệu trưởng Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể, cục, vụ, viện Trung ương, Ủy ban nhân dân, Sở KH&CN các tỉnh, thành phố (Hà Nội, Lào cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Nguyên, Hà Tĩnh), các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN.

181005 trien lam 2

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng dự và cắt băng khai mạc triển lãm khoa học và công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng.

Đây là triển lãm về kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ lần đầu tiên được tổ chức tại Hải Phòng với mục tiêu trưng bày và giới thiệu với cộng đồng các kết quả KH&CN nổi bật của các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp KH&CN, các nhà khoa học, các nhà sáng chế. Một số sáng chế tiêu biểu tại triển lãm như: hệ thống giám sát môi trường và điều khiển tự động cho vườn cây PAM GARDEN, quy trình ứng dụng pin nhiên liệu vi sinh vật để đánh giá nhanh BOD và độc tính của nước thải sau xử lý…

Đồng thời, triển lãm cũng là sân chơi để các viện nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp, nhà sáng chế giao lưu, tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Triển lãm đã thu hút được 100 đơn vị tham gia trưng bày và giới thiệu hơn 500 kết quả KH&CN với 85 gian hàng của các tổ chức, doanh nghiệp.

Viện Nghiên cứu Rau quả là một trong những đơn vị tham gia tích cực, góp phần vào thành công của triển lãm. Tại đây, Viện đã trưng bày giới thiệu một số thành tựu nổi bật về các hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và tập huấn đào tạo về các lĩnh vực rau, hoa, quả, công nghệ sinh học nông nghiệp, công nghệ sau thu hoạch rau hoa quả.

Viện đã trưng bày giới thiệu một số giống đã được công nhận cấp Nhà nước về rau và cây gia vị như giống cà chua sao đỏ, giống ớt chỉ thiên GL1-6, giống cải làn GL1-11, giống mướp đắng GL1-13, giống dưa lê Super 007 Honey. Về Cây ăn quả như giống vải chín sớm Phúc Hòa, giống nhãn chín sớm PHS2, giống cam chín sớm CS1, Giống dứa MD2, giống thanh long ruột đỏ TL4. Về hoa cây cảnh như giống lan đai châu GL2-4, giống đào bích GL2-1, giống cúc tím hồng 01, giống lan hồ điệp LVR4, giống hoa lily Yelloween.

Bên cạnh những thành tựu trong lĩnh vực giống, Viện cũng tham gia trưng bày giới thiệu những tiến bộ kỹ thuật được Nhà nước công nhận và đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường như: Quy trình công nghệ sản xuất hoa lan hồ điệp (Phalaenopsis) theo quy mô công nghiệp tại phía Bắc Việt nam; Quy trình chế biến sữa rau quả tươi; Quy trình công nghệ bảo quản vải thiều; Quy trinh kỹ thuật tổng hợp phòng trừ bệnh đốm đen hại bưởi Phúc Trạch,…

Tham gia triển lãm lần này, Viện đã giới thiệu một số giống hoa chất lượng cao mới được nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào trong phòng công nghệ sinh học hiện đại như giống hoa lan đai châu, giống hoa lan hồ điệp, giống hoa đồng tiền, giống hoa thạch hộc, giống hoa kim tuyến,… Đặc điểm của phương pháp nhân giống này là giúp chọn tạo nhân được những giống có chất lượng cực tốt, chống chịu bệnh, rút ngắn thời gian sinh trưởng, ra hoa và phát triển được với số lượng lớn trong thời gian ngắn.

Ngoài những tiến bộ kỹ thuật mới đã được khẳng đinh, Viện cũng đã giới thiệu những giống mới đã nghiên cứu khảo nghiệm thành công như giống bưởi Thái Lan, giống hoa vi yên tử,…

Những sảm phẩm được Viện Nghiên cứu Rau quả mang đến tham gia triển lãm lần này đã thu hút được nhiều lượt người đến xem. Rất nhiều đơn vị, cá nhân quan tâm tìm hiểu. Một số biên bản ghi nhớ về cung cấp, chuyển giao sản phẩm giữa Viện Nghiên cứu Rau quả và các đơn vị, các nhà vườn, các chủ trang trại đã được ký kết./.

181005 trien lam 3

 

Đinh Thế Long

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả  

Khai mạc triển lãm quốc tế chuyên ngành rau, hoa, quả lần 2

(TBTCO) - Ngày 13/3, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm và hội nghị quốc tế lần thứ 2 về công nghệ sản xuất, chế biến rau, hoa, quả (Hortex Vietnam 2019). Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Hortex Vietnam 2019. Ảnh ĐD HortEx Vietnam 2019 sẽ kéo dài trong 3 ngày, thu hút gần 200 doanh nghiệp (DN) đến từ 28 quốc gia tham gia và dự kiến sẽ đón khoảng 6.000 khách tham quan thương mại. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Công thương cho biết, với vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm tươi sống và sản phẩm chế biến có giá trị phục vụ cho tiêu thụ nội địa và xuất khẩu, lĩnh vực trồng trọt của Việt Nam là một trong những nhân tố quan trọng đối với phát triển nông nghiệp, giúp nông. Xem chi tiết

“VinEco muốn lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy làm nông nghiệp của người Việt”

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó Tổng giám đốc VinEco cho biết, vượt qua vai trò của một nhà sản xuất nông nghiệp đơn thuần, điều quan trọng mà VinEco theo đuổi là sứ mệnh lan tỏa mô hình nông nghiệp Bà Nguyễn Thị Phương Thảo cho biết, VinEco hiện có quy mô nhân sự gần 600 người, trong đó có hơn 400 người là chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp. Tầm nhìn của VinEco là trở thành nhân tố tiên phong cho sự cải cách và phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam, góp phần tạo hiệu ứng lan tỏa cộng đồng, thúc đẩy các doanh nghiệp, nông dân và toàn xã hội cùng hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững vì sức khỏe của người dân và tương lai cho thế hệ mai sau. “Sau 3 năm hình thành và phát triển VinEco đã có 14 nông. Xem chi tiết

Xuất khẩu rau quả hướng tới mục tiêu đạt kim ngạch 4,2 tỷ USD

Năm 2019, ngành trồng trọt phấn đấu tăng diện tích cây ăn quả lên 1 triệu ha, giá trị xuất khẩu rau quả đạt khoảng 4,2 tỷ USD. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top