Bí quyết trong chọn nhân tạo, nhân giống sản xuất và thương mại hoa lan ở Thái Lan

Thái Lan có lịch sử lâu dài về sản xuất hoa phong lan - loài hoa được xem là biểu tượng của Hoàng gia Thái Lan. Ước tính 54% hoa lan sản xuất tại Thái Lan hiện nay đang được xuất khẩu với giá trị đạt khoảng 60 triệu USD, 46% còn lại được tiêu thụ tại thị trường trong nước. 

Sự thành công của công tác chọn tạo, nhân giống và thương mại giống hoa lan là kết quả của những nỗ lực quốc gia về quản lý tài nguyên, nghiên cứu, đào tạo, mở rộng, ứng dụng công nghệ và mạng truyền thông. Về nguồn gen hoa lan, Thái Lan là nơi xuất xứ của khoảng 1300 loài và 180-190 chi lan, bao gồm các loài lan nhiệt đới lớn trên thế giới. Các chi hoa lan phổ biến ở nước này gồm: Vanda, Rhynchostylis, Ascocentrum, Aerides, Phalaenopsis, Doritis, Dendrobium, Bulbophyllum, Cirrhopetalum, Spathoglottivà Paphiopedilum.

181015 bi quyet chon tao hoa 1

Một số giống hoa lan phổ biến ở Thái Lan

Công tác lai tạo giống hoa lan mới không chỉ được tiến hành ở các Trường đại học, Viện nghiên cứu mà còn do chính các nhà vườn thực hiện dưới sự hỗ trợ nhân giống của các công ty hoặc các phòng nhân giống tư nhân. Hàng năm các cuộc thi nhằm quảng bá các giống lan mới thu hút rất nhiều các nhà nghiên cứu, nông dân và các công ty tham dự. Trong số đó có nhiều giống hoa lan được tạo ra thể hiện sự tôn kính đối với hoàng gia Thái Lan: giống hoa màu vàng (màu của nhà vua), giống hoa lan màu xanh nước biển (màu của hoàng hậu), các giống màu hồng hoặc tím (màu dành riêng cho công chúa).

181015 bi quyet chon tao hoa 2

Các giống lan mới được tạo ra từ các nhà vườn

Đóng góp đáng kể vào phát triển ngành phong lan Thái Lan là việc cải tiến công nghệ nhân giống: bảo tồn và nhân giống các giống quý bằng nuôi cấy đỉnh sinh trưởng, tăng hệ số nhân chồi bằng nuôi cấy bioreactor, nhân các giống mới tạo ra thông qua công nghệ tạo hạt nhân tạo.

181015 bi quyet chon tao hoa 3

Nhân nhanh lan Đai Châu sử dụng công nghệ Bioreactor

181015 bi quyet chon tao hoa 4

Tạo hạt nhân tạo trong nhân giống lan Đai Châu

Từ những thuận lợi về điều kiện tự nhiên, phong phú về nguồn gen bản địa và các giống mới tạo ra thì bí quyết về quy trình trồng, chăm sóc hoa lan của các nhà vườn cũng giúp cho thương hiệu hoa lan Thái Lan nổi tiếng khắp thế giới. Các nhà vườn ưu tiên sử dụng các sản phẩm tự nhiên làm phân bón và thuốc bảo vệ thực vật như: sử dụng sữa tươi lên men làm phân bón giúp lá xanh bóng, sử dụng dầu xả để xua đuổi côn trùng, sử dụng chiết xuất từ cây gia vị trong trừ nấm bệnh...

Ngoài ra việc thương mại hóa các giống lan đã được tạo điều kiện bởi hơn phòng thí nghiệm nuôi cấy mô, các cơ sở nhân giống và các công ty xuất khẩu độc quyền xuất khẩu hoa lan Thái Lan.

Có thể nói ngành sản xuất phong lan Thái Lan đã mất nhiều thời gian để vận động, biến đổi, thích nghi và phát triển, nhưng bây giờ đó là một phần quan trọng của nền kinh tế quốc gia. Hoa lan sẽ tiếp tục dẫn đầu các cây cảnh khác ở Thái Lan do sự đa dạng cao, áp dụng nhiều kỹ thuật mới, bí quyết công nghệ tốt, điều kiện khí hậu phù hợp cùng với những người trồng và xuất khẩu giàu kinh nghiệm.

Nguyễn Thị Hồng Nhung (favri)

Nguồn: hoisvcvn.org.vn

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top