Cơ hội cất cánh cho ngành hoa Việt Nam

190102 hoi nghi hoa 1

Sản xuất hoa, cây cảnh là một ngành nông nghiệp khá đặc thù với nhu cầu đa dạng và liên tục thay đổi, đòi hỏi các nhà khoa học, nhà nông, nhà kinh doanh phải luôn cập nhật thông tin mới từ người tiêu dùng để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Ở Việt Nam, so với các ngành sản xuất nông nghiệp khác thì hoa, cây cảnh là một ngành ‘sinh sau đẻ muộn’, tuy nhiên chỉ trong vòng chưa đầy 10 năm trở lại đây, ngành đã có những bước tăng trưởng vượt bậc và hứa hẹn sẽ trở thành một ngành mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp của Việt Nam.

Nhằm tổng kết lại những thành tựu đã đạt được trong lĩnh vực sản xuất hoa, cây cảnh, từ đó có những định hướng và giải pháp phát triển trong tương lai, vừa qua tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Rau quả đã tổ chức Hội nghị Giới thiệu một số Tiến bộ kỹ thuật (TBKT) về Hoa, cây cảnh.

 Hội nghị có sự tham dự của gần 200 đại biểu gồm đại diện của Bộ Nông nghiệp &PTNT, Bộ KH&CN, Viện Khoa học NN Việt Nam, Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Trung tâm Ứng dụng TBKT, Trung tâm Khuyến nông từ hơn 20 tỉnh thành cùng các nhà khoa học đến từ Viện khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh (Viện NC Rau quả), các Công ty, Hợp tác xã (HTX) và hộ nông dân chuyên sản xuất và kinh doanh hoa ở Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam…cơ quan truyền trình (VTV1, VTC16) và báo Nông nghiệp Việt Nam.

Tại Hội nghị, các đại biểu không chỉ được nghe báo cáo về các kết quả nổi bật về hoa, cây cảnh của Viện mà còn được đi tham quan nhà nuôi cấy mô tế bào, chuyên nhân giống các loại hoa như lan, đồng tiền, cúc…với công suất 2 triệu cây/năm; khu nhà lưới hiện đại trồng lan hồ điệp với quy mô 7000m2; vườn thực nghiệm trình diễn các dòng lai hoa lan hồ điệp, hoa lay ơn; khu nhà lưới bảo tồn, lưu giữ các loài lan rừng quý hiếm…

 190102 hoi nghi hoa 2

PGS.TS Trịnh Khắc Quang-Nguyên Quyền Giám đốc Viện KHNNVN (bên phải) và GS.TS Phan Hữu Tôn (Học viện NNVN) (thứ 2 bên trái) cùng các đại biểu tham quan phòng nuôi cấy mô của Viện.

Đặc biệt, lần đầu tiên một mô hình nhà lưới thông minh tại Việt Nam có ứng dụng công nghệ 4.0 (quy mô 24m2) được trình diễn tại Hội nghị. Đây là mẫu nhà lưới do Viện đặt hàng Công ty TNHH Vinacert và Công ty TNHH An Phát thiết kế, lắp đặt, có khả năng điều khiển được các yếu tố nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng…chỉ với một chiếc điện thoại thông minh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội phát triển mới cho ngành hoa của Việt Nam.

 190102 hoi nghi hoa 3

Mô hình nhà lưới thông minh ứng dụng công nghệ 4.0

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao những nỗ lực, thành quả nghiên cứu, chuyển giao của các cán bộ Viện NC Rau quả trong thời gian qua. Đồng thời bà cũng nhận định ‘Việt Nam hoàn toàn có khả năng giảm nhập khẩu hoa và tương lai có thể xuất khẩu ra thị trường thế giới. Muốn vậy, các nhà khoa học cần tạo ra giống mới, mang bản quyền Việt Nam. Cùng với đó là sự kết hợp chặt chẽ giữa 4 nhà: Nhà nước-nhà khoa học-nhà nông và doanh nghiệp’.

 190102 hoi nghi hoa 4

Bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Vụ trưởng Vụ KHCN&MT (Bộ NN&PTNT) phát biểu tại Hội nghị

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện KHNN Việt Nam cũng đánh giá cao những sản phẩm khoa học mà Viện đã đạt được. Mặc dù Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh của Viện có tuổi đời còn khá non trẻ (chỉ mới thành lập được 7 năm) nhưng đã có những sản phẩm là hơn 50 giống hoa được chọn, tạo; hơn 60 quy trình kỹ thuật (gồm nhân giống, trồng, điều tiết nở hoa); xây dựng được trên 300 mô hình trồng hoa, cây cảnh; chuyển giao TBKT cho 35 tỉnh thành trên cả nước, cũng như nhiều kết quả khác về đào tạo, tập huấn, hợp tác quốc tế…Ông mong muốn trong thời gian tới, Viện sẽ tập trung đẩy mạnh công tác chọn tạo giống mới, chuyển giao được vào sản xuất, không ngừng cải tiến công nghệ để có những sản phẩm chất lượng tiệm cận với sản phẩm trong khu vực và đẩy lùi nhập khẩu.

 190102 hoi nghi hoa 5

GS.TS Nguyễn Hồng Sơn – Giám đốc Viện KHNN Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Đồng quan điểm trên, GS.TS Trần Duy Quý- Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hoa, cây cảnh cũng ghi nhận những đóng góp của Viện đến sự phát triển của ngành hoa của Việt Nam trong thời gian qua. Bên cạnh đó, Ông cho rằng Việt Nam có nguồn gen rất phong phú (đặc biệt là hoa lan), cần được khai thác một cách có hiệu quả và việc ứng dụng công nghệ 4.0 là một trong những cách thức giúp tạo ra những giống đột biến có giá trị cao.

 190102 hoi nghi hoa 6

GS.TS Trần Duy Quý- Chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực hoa, cây cảnh phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị còn ghi nhận các ý kiến đóng góp đến từ đại diện của Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh Hải Dương, Giám đốc Công ty Nông nghiệp CNC Phù Vân và HTX hoa, cây cảnh Xuân Quan. Đây đều là những nơi có sự gắn kết chặt chẽ với Viện trong việc chuyển giao những TBKT vào sản xuất và đã có được những kết quả vô cùng khả quan.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, PGS.TS Đặng Văn Đông đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các ý kiến chỉ đạo và đóng góp vô cùng xác đáng của các Lãnh đạo và đại biểu tham dự. Hy vọng, thời gian tới đây Viện sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện về cơ chế, chính sách của Bộ Nông nghiệp&PTNT cũng như sự ủng hộ, hợp tác của các cơ quan địa phương, doanh nghiệp trên cả nước.

Sự thành công của Hội nghị là sự ghi nhận những đóng góp của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh đối với sự phát triển của ngành hoa Việt Nam nói riêng và của ngành nông nghiệp nước nhà nói chung. Hy vọng rằng thời gian tới đây, cùng với sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0, những người làm hoa sẽ nắm bắt được cơ hội tuyệt vời này để tạo ra những sản phẩm khoa học có tính thực tiễn cao hơn nữa góp phần giúp cho ngành hoa, cây cảnh Việt Nam bay cao, bay xa ra thị trường thế giới.

Một số hình ảnh khác tại Hội nghị Giới thiệu một số TBKT về Hoa, cây cảnh.

 190102 hoi nghi hoa 7

Các dòng lai hoa lan hồ điệp của Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh chọn tạo

 190102 hoi nghi hoa 8

Khu thực nghiệm trình diễn các dòng lai hoa lay ơn do Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh chọn tạo

 190102 hoi nghi hoa 9

Khu nhà lưới lưu giữ các loài hoa lan quý hiếm

 190102 hoi nghi hoa 10

Khách mời chụp ảnh kỷ niệm cùng cán bộ Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh tại khu ‘Đồi hoa’ do chính những cán bộ của TT thiết kế và thi công

Ths. Nguyễn Thị Thanh Tuyền

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Chương trình OCOP tiếp sức cho đặc sản Nghệ An

(Baonghean) - Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” được Chính phủ phê duyệt giai đoạn 2018 - 2020 và OCOP Nghệ An vừa được phê duyệt với nguồn vốn ngân sách 120 tỷ đồng sẽ là cơ hội để nhiều sản phẩm đặc sản của Nghệ An được chắp cánh trong thời gian tới nếu có cách làm và bước đi thích hợp. ĐẶC SẢN GẶP KHÓ Những năm gần đây, xã Kim Liên (Nam Đàn) mở rộng diện tích trồng sen trên những vùng đầm lầy, ruộng sâu trũng kém hiệu quả. Ngoài mục đích tạo cảnh quan thiên nhiên đặc trưng của quê Bác - Làng Sen thì những hộ trồng sen nơi đây còn hướng đến là chế biến các sản phẩm giá trị từ cây sen. Năm 2018, HTX Sen quê Bác ra đời với 7 thành viên, ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng và chăm. Xem chi tiết

Xuất khẩu nông sản sang Hoa Kỳ: Mở "cánh cửa" tới nhiều thị trường lớn

(HNM) - Hiện tại, Hoa Kỳ đã trở thành thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 20,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành Nông nghiệp. Điều đó cho thấy, “cánh cửa” đến với một trong những thị trường giàu tiềm năng và đòi hỏi khắt khe về chất lượng sản phẩm đang mở rộng, tạo cơ hội cho nông sản Việt Nam vươn tới nhiều thị trường lớn trên thế giới. Năm 2018, Hà Nội đã xuất khẩu 18 tấn nhãn chín muộn đầu tiên sang Hoa Kỳ. Thị trường tiềm năng Năm 2018, 18 tấn nhãn chín muộn đầu tiên của Hà Nội được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Điều này cho thấy, các mặt hàng trái cây của Hà Nội có khả năng chinh phục người tiêu dùng thế giới và "đủ sức" hiện diện tại những thị trường "kỹ tính", đòi hỏi. Xem chi tiết

Kỷ niệm 10 năm Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt nam

  Ngày 26/10/2019, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Trung tâm KOPIA Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt Nam.  Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam (VAAS) và Tổng cục Phát triển Nông thôn Hàn Quốc (RDA) đã ký kết thực hiện Chương trình Nông nghiệp Quốc tế Hàn Quốc (KOPIA) tại Việt Nam ngày 05/5/2009 và thành lập Trung tâm KOPIA Việt Nam với trụ sở tại Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam vào tháng 8 năm 2009.  Trong 10 năm qua, thông qua Chương trình KOPIA, RDA đã tài trợ cho các đơn vị nghiên cứu của Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam 19 dự án hợp tác kỹ thuật với tổng kinh phí tài trợ là 4.271.000 USD, bao gồm các dự án chuyển giao công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top