Thực vật điều tiết sản xuất vitamin C như thế nào?

Các nhà nghiên cứu đã vén màn bí mật về quá trình điều tiết sản xuất vitamin C ở thực vật. Bằng cách hấp thu dưỡng chất từ đất và biến đổi ánh nắng mặt trời thành năng lượng, thực vật sản sinh ra các loại vitamin và dinh dưỡng cần thiết cho cả đời sống.
Vitamin C là một trong những loại vitamin thiết yếu. So với các loại vitamin khác, vitamin C có tác dụng phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt và các triệu chứng của bệnh scobut (bệnh của máu do thiếu vitamin C trong cơ thể). Các nhà khoa học cho biết, việc hiểu rõ hơn thực vật sản xuất và điều tiết vitamin như thế nào có thể giúp cải thiện các chiến lược nông nghiệp và giải quyết các vấn đề về suy dinh dưỡng.
 
 
Các nhà khoa học hiểu rằng, vitamin C được sản xuất trong mỗi tế bào thực vật khi các phân tử ascorbate tương tác với một enzym quan trọng qua đường sinh hóa. Nhưng có hai con đường chính để điều tiết sản xuất. Một con đường là chỉ thị ADN trở thành phương tiện truyền tin cho phân tử RNA, một phân tử sắp xếp tế bào theo chức năng. Con đường thứ hai là dành cho RNA chuyển đổi trực tiếp thành enzym sản xuất vitamin C.
 
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Công nghệ Queensland nhận thấy thực vật và vitamin C hoàn toàn sử dụng con đường thứ hai, theo một cách đặc biệt.
 
Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng, thực vật sản xuất nhiều hơn hoặc ít hơn vitamin C tùy thuộc vào yếu tố môi trường. Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt, có nhiều ánh sáng hoặc hạn hán, thực vật thường sản xuất nhiều vitamin C hơn để bảo vệ chúng khỏi tác hại ô-xy hóa.
 
Phát hiện này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu cơ chế mà một số loài thực vật như mận Kakadu có thể tổng hợp lượng vitamin C rất cao. Vitamin C quan trọng trong chế độ ăn của chúng ta do giúp cơ thể tổng hợp nhiều sắt, mang ô-xy đến các tế bào. Việc hiểu rõ cơ chế này có thể hỗ trợ các chương trình lai giống để phát triển các giống cây khỏe mạnh hơn và cải thiện sức khỏe con người, bởi bệnh thiếu máu do thiếu sắt là chứng suy dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới.
 
Nghiên cứu đăng trên tạp chí The Plant Cell.

MARD

 

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top