Sử dụng ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các trái cây xuất khẩu khác

Các nhà nghiên cứu của Malaysia đang phát triển một biện pháp xử lý ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các loại trái cây khác không bị thối rữa và sâu bệnh trong quá trình lưu kho và vận chuyển.
Dịch bệnh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người trồng và các nhà sản xuất. Đây là một vấn đề lớn đối với các nước nông nghiệp như Malaysia, các nước xuất khẩu đu đủ. Các công nghệ hiện nay như thuốc diệt nấm tổng hợp giúp giảm thiểu những thiệt hại này, mặc dù nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái đã hạn chế việc sử dụng các hoá chất đó.
 
 
 
Được dẫn dắt bởi Giáo sư Asgar Ali, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học sau thu hoạch tại trường Đại học Nottingham của Malaysia hiện đang khám phá tiềm năng của ô-zôn dưới hình thức là một thay thế an toàn hơn thuốc diệt nấm tổng hợp. Công nghệ này có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận cho nhà sản xuất, trong khi vẫn nâng cao được sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng.
Để kiểm tra tác dụng của ô-zôn, nhóm nghiên cứu đã cho đu đủ mới thu hái tiếp xúc với khí ô-zôn trong 96 giờ và sau đó được lưu trữ ở nhiệt độ mát trong 14 ngày. Kết quả cho thấy rằng đu đủ xử lý bằng ô-zôn có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn và có nồng độ axít ascorbic, beta-carotene và lycopene cao hơn so với đu đủ không được xử lý theo phương pháp này.
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali cũng nhận thấy rằng xử lý ô-zôn có thể trì hoãn và giảm tỷ lệ mắc các bệnh loét - bệnh phổ biến sau thu hoạch của đu đủ, bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trên bề mặt của quả. Ô-zôn cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ nấm.
Nghiên cứu thêm khẳng định rằng ô-zôn có tác dụng kháng khuẩn tương tự trên trái cây và rau mới cắt - nhìn chung là tiếp xúc nhiều hơn với nhiễm vi khuẩn trong quá trình cắt hái.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali hiện đang hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ chăm sóc MedKlinn International để tiếp tục nghiên cứu về xử lý ô-zôn như một giải pháp an toàn hơn cho bảo vệ thực phẩm. Sự hợp tác này sẽ nhìn vào tính thương mại hóa của biện pháp xử lý ô-zôn đối với một số người trồng rau quả và các nhà xuất khẩu.

MARD
Nguồn: Science Daily

 

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top