Nghiên cứu chất dẫn dụ ruồi hại trái mới từ mùi yêu thích của ruồi

Tiếp tục phát triển và thử nghiệm một chất dẫn dụ ruồi hại dưa mới có nguồn gốc từ dưa chuột có cải thiện được hoạt động giám sát và kiểm soát dịch hại nông nghiệp gây tốn kém này.
 
 
Đó là mục tiêu của các nhà khoa học từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) – những người đã phát triển chất dẫn dụ này trong các nghiên cứu tại Đơn vị Nghiên cứu Bảo vệ cây trồng nhiệt đới trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ở Hilo, Hawaii.
Ở Hawaii, loài ruồi đục trái hại dưa Bactrocera cucurbitae là một trong bốn loài ruồi đục quả phi bản địa gây thiệt hại lên đến 15 triệu USD mỗi năm cho rau và cây ăn quả tại bang này. B. cucurbitae cũng được coi là một loài dịch hại phải cách ly kiểm dịch ở lục địa nước Mỹ và gây nhiều thiệt hại đáng kể cho nông nghiệp ở các khu vực khác trên thế giới.
Việc sử dụng các chất thu hút để theo dõi số lượng ruồi trưởng thành và hoạt động của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp cận trên diện rộng của người trồng ở Hawaii để quản lý loài côn trùng gây hại có chiều dài thân là 6 - 8 mm này. Các chiến thuật bao gồm các biện pháp vệ sinh như tiêu hủy quả bị nhiễm và sử dụng bẫy cây trồng.
Hiện nay, hai loại sản phẩm đang được sử dụng là: bả prôtêin dạng lỏng và chất dẫn dụ ruồi đực. Tuy nhiên, việc theo dõi chính xác và kiểm soát số lượng tốt hơn có thể đạt được nếu con ruồi cái cũng có thể bị thu hút, nhà côn trùng học Eric Jang - người đứng đầu đơn vị nghiên cứu tại Hilo cho biết.
Trong các nghiên cứu đó, Jang và cộng sự đã sử dụng một quy trình gọi là "phân tích sắc ký khí -điện râu" để đo lại xem những con ruồi hại dưa phản ứng mạnh mẽ thế nào với các pha trộn khác nhau của 31 hợp chất dễ bay hơi phát ra từ quả dưa tươi, trong số các cây ký chủ yêu thích của chúng. Từ phân tích này, họ bước đầu đã xác định và thử nghiệm một sự pha trộn chín hợp chất đã được chứng minh về tính hấp dẫn đối với ruồi cái, nhưng sau đó tập trung vào pha trộn bảy hợp chất hoạt động tốt hơn khi được phối trộn dưới dạng mồi khô.
Trong thời gian thử nghiệm ngoài trời trên giống đu đủ Hawaii và với cây bầu (sponge gourd) tại Đài Loan, 100 mg chất trộn dưa chuột tổng hợp khô bắt được nhiều ruồi đục dưa hơn so với bả prôtêin và chất dẫn dụ ruồi đực. Sự pha trộn này cũng tồn tại được lâu dài như hai sản phẩm kia khi liều lượng được tăng lên đến 300 mg.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí AgResearch, số ra tháng 4 năm 2015.

MARD
Nguồn ARS

 

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top