Nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím giàu antoxian quy mô phòng thí nghiệm

Khoai lang tím chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt hàm lượng antoxian tương đối cao, chiếm 51,5 – 174,7 mg/100 g nguyên liệu. Bột khoai lang tím là nguồn nguyên liệu để cung cấp năng lượng, chất dinh dưỡng, chất xơ và khoáng chất cho nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của con người.
 
 
Các nhà khoa học thuộc trường Cao đẳng Lương thực – Thực phẩm Đà Nẵng đã tiến hành nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím nhằm nâng cao giá trị sử dụng của loại nông sản phổ biến, rẻ tiền và dễ hư hỏng này.
 
Nghiên cứu sản xuất bột khoai lang tím giàu antoxian không chỉ là biện pháp kéo dài thời gian sử dụng khoai lang tím, mà còn tạo ra được một dạng sản phẩm mới có giá trị dinh dưỡng cao. Sản phẩm bột khoai lang tím giàu hợp chất tự nhiên antoxian, không những có màu sắc đẹp tự nhiên hấp dẫn mà còn có hoạt tính kháng oxy hóa cao và đảm bảo an toàn thực phẩm. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai lang tím được làm chín trước khi làm khô cho bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian gấp 2,25 lần so với khoai lang tím không được làm chín trước khi làm khô. Khoai lang tím được làm chín bằng phương pháp luộc cho hàm lượng antoxian đạt 96% so với phương pháp làm chín bằng vi sóng và đạt 110% so với phương pháp hấp. Khi làm khô bằng không khí nóng ở 70oC hoặc phơi nắng cho sản phẩm bột khoai lang tím không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng antoxian và hai phương pháp làm khô này cho bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian đạt 97% so với sấy ở điều kiện áp suất chân không. Khi sấy bằng không khí nóng, nhiệt độ sấy khoảng 70 – 80oC cho hàm lượng antoxian cao nhất, khi phơi nắng điều kiện phơi tốt nhất là nắng to, thời gian nắng dài. Nghiên cứu đã đề xuất được quy trình công nghệ sản xuất bột khoai lang tím quy mô phòng thí nghiệm, sản xuất bột khoai lang tím có hàm lượng antoxian đạt khoảng 207,73 – 211,81 mg/100 g chất khô.

Canthonews
theo Tạp chí NN & PTNT

 

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top