Chiến lược quản lý để giảm côn trùng gây hiện tượng Mặt mèo (catfacing) cho trái trong vườn đào

Đối với người trồng đào và người trồng cây ăn quả khác, việc quản lý nền đất vườn có thể có nhiều khó khăn.
Thảm thực vật không được chào đón trên nền đất vườn cạnh tranh nước và chất dinh dưỡng với cây làm giảm tăng trưởng và năng suất của cây, và có thể là ký chủ cho các mầm bệnh và côn trùng gây hại. Bằng cách áp dụng biện pháp thực hành tưới và quản lý thảm thực vật tốt trong vườn giúp người trồng có thể tối ưu hóa sự phát triển cây, năng suất quả và kích thước quả. Các nhà khoa học tại trường Đại học Bắc Carolina đã đăng tải một nghiên cứu trên tạp chí HortScience, trong đó có các hướng dẫn có thể giúp tăng sức sống và năng suất quả, đồng thời hạn chế thiệt hại do sâu cánh nửa hoặc côn trùng "catfacing" - côn trùng gây thiệt hại và làm méo trái đào và những loại trái cây khác.
 
Connie Fisk, Michael Parker và Wayne Mitchem từ Khoa Khoa học Trồng trọt tại trường Đại học Bắc Carolina đã tiến hành một nghiên cứu về cây đào non để kiểm tra sáu bề rộng của mảnh đất không có thảm thực vật dưới cây. Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm phương pháp tưới bổ sung.
 
 
Mike Parker - tác giả đứng tên phản hồi của nghiên cứu giải thích rằng thiệt hại đáng kể cho cây đào có thể xảy ra ở Bắc Carolina do côn trùng cánh nửa, chẳng hạn như bọ xít. "Thiệt hại từ côn trùng này dẫn đến hiện tượng méo quả (thường liên quan tới loài catfacing) và được quản lý bằng cách sử dụng 2-4 thuốc trừ sâu vào đầu vụ", Parker nói.
 
Fisk, Parker, Mitchem đã tiến hành các thử nghiệm sử dụng sáu bề ngang của mảnh đất không có thảm thực vật (0; 0,6; 1,2; 2,4; 3 và 3,6 m) có hoặc không có tưới vi phun (microsprinkler) cho cây đào non 'Contender'. Dữ liệu được thu thập trong hơn 6 năm ở trạm nghiên cứu Sandhills tại Jackson Springs, Bắc Carolina.
 
"Thiết diện cắt ngang (TCSA) – thước đo tăng trưởng của cây, đã tăng khi tăng bề rộng của mảnh đất không có thảm thực vật. "TCSA cũng tăng khi tưới; cây trồng có tưới có TCSA trung bình lớn hơn 1,2 lần so với cây trồng mà không tưới".
 
Kết quả cũng cho thấy, năng suất quả đào, trọng lượng quả trung bình, và đường kính trung bình của quả đã tăng lên khi tưới trong thời gian 3 năm trong tổng số 5 năm (2 năm cao hơn so với lượng mưa trung bình, do đó làm giảm sự cần thiết phải tưới bổ sung).
 
Liên quan đến hạn chế hoặc kiểm soát côn trùng catfacing, kết quả cho thấy lợi ích với một mảnh đất không có thực vật gốc cây (loại trừ tất cả cỏ dại) ở mảnh hẹp 0,6 m. "Điều này có thể giảm lượng thuốc trừ sâu cần phun mỗi năm", các nhà khoa học cho biết. "Việc sử dụng một mảnh đất không có thảm thực vật ở hàng cây chắc chắn sẽ không loại bỏ sự cần thiết phải phun thuốc trừ sâu, nhưng sẽ khiến cho thuốc trừ sâu có hiệu quả hơn", các tác giả cho biết.

MARD
(Nguồn Science Daily)

 

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

ANTD.VN - Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 khai mạc sáng nay (19-7) và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23-7 tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO! / Big C khu vực miền Bắc.  Nhãn và nông sản an toàn Sơn La được người tiêu dùng  Thủ đô yêu thích Đây là lần thứ hai sự kiện này được UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Big C Thăng Long và các sở ngành liên quan tổ chức, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực. Ông Vũ Đức Thuận – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: "Tuần lễ nhãn và nông. Xem chi tiết

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

VOV.VN - Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn vào các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000 ha cây nhãn, sản lượng nhãn vụ năm nay ước khoảng 73.000 tấn quả, tăng gần 14% so với năm 2018. Vùng trồng nhãn cho năng suất, chất lượng cao tập trung ở các huyện Sông Mã, Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên và TP Sơn La.  Tỉnh Sơn La đã xây dựng được 16 chuỗi cung ứng nhãn an toàn, với hơn 510 ha, trong đó, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp 16 mã số vùng trồng nhãn cho 75 ha phục vụ xuất khẩu.   Sơn La dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn trong năm 2019 Theo kế hoạch, vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La. Xem chi tiết

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

TBCKVN - Bơ là cây hàng hóa có giá trị cao tại Sơn La. Sản lượng bơ năm nay của Sơn La ước đạt gần 4.000 tấn, hiện bơ đang bước vào chính vụ thu hoạch nên cần thúc đẩy tiềm năng tiêu thụ tại thị trường trong Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là tháng chính vụ thu hoạch quả bơ. Tỉnh Sơn La phấn đấu xuất khẩu 50 tấn bơ sang Trung Quốc, Du Bai, Nhật Bản, và Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu ước đạt 50.000 USD. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.053 ha trồng bơ, sản lượng năm 2018 đạt trên 2.800 tấn. Diện tích cây bơ được tập trung trồng tại các huyện: Mộc Châu 405 ha, Vân Hồ 129 ha, Thuận Châu 430 ha, còn lại các huyện Quỳnh Nhai, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top