Phân bón phá hủy khả năng của vi khuẩn thực vật trong việc chống lại dịch bệnh

Một nghiên cứu mới về vai trò của các quần thể vi sinh vật trên lá cây cho thấy rằng việc bón phân cho cây trồng có thể làm cho cây dễ bị bệnh hơn.

Phan bon pha huy kha nang

Các nhà sinh vật học tại Đại học California, Berkeley phát hiện ra rằng phun cây cà chua với vi khuẩn lấy từ cây cà chua khỏe mạnh bảo vệ cây khỏi vi khuẩn gây bệnh, nhưng việc bón phân cho cây cà chua trước đó đã làm mất sự bảo vệ này, dẫn đến sự gia tăng số lượng vi khuẩn gây bệnh trên lá cây.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa biết liệu số lượng vi khuẩn xấu tăng lên trên lá có thực sự làm cho cà chua bị bệnh hay không, nghiên cứu này cho thấy rằng phân bón có thể cho phép các sinh vật gây bệnh xâm nhập vào thực vật.

Tác giả nghiên cứu Britt Koskella nói: “Khi chúng ta thay đổi môi trường dinh dưỡng mà thực vật đang ở, chúng ta về cơ bản làm thay đổi sự tương tác giữa vi sinh vật và thực vật, quan trọng là sự bảo vệ trung gian của vi khuẩn đối với các tương tác thực vật/vi khuẩn tự nhiên”.

Koskella nói: Tác dụng của phân bón không phải là điều ngạc nhiên duy nhất từ ​​nghiên cứu này. Cô và đồng tác giả Maureen Berg đang nghiên cứu cách thức mật độ của cộng đồng vi khuẩn trên lá ảnh hưởng đến khả năng kháng bệnh của cây và phát hiện ra rằng một lượng nhỏ vi khuẩn có lợi được phun trên lá thường hiệu quả hơn trong việc bảo vệ cây khỏi dịch bệnh so với việc sử dụng liều cao hơn. Berg đã phun lên lá cây một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài vi khuẩn lấy từ hệ vi sinh vật tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh.

Bà nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng liều bảo vệ mạnh nhất là liều pha loãng nhất, liều thấp nhất”.

Những phát hiện này rất quan trọng bởi vì nông dân hữu cơ đang nói về việc phun cây trồng bằng probiotic để khuyến khích tăng trưởng và bảo vệ cây khỏi dịch bệnh tốt hơn, giống như cách con người tiêu thụ men vi sinh có chứa vi khuẩn “tốt” với hy vọng cải thiện sức khỏe.

Koskella và Berg bắt đầu lấy mẫu vi khuẩn lá tự nhiên của các cây cà chua khỏe mạnh được trồng trong các cánh đồng ngoài trời tại UC Davis.

Sau đó, họ đưa các vi khuẩn này vào các cây cà chua trồng tại Berkeley và một tuần sau đó, tiêm lá với vi khuẩn Pseudomonas syringae, vi khuẩn gây ra bệnh cà chua, một dịch bệnh nghiêm trọng được xử lý bằng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, cộng đồng vi sinh vật mới trên cây cà chua đã bảo vệ thực vật khỏi sự xâm nhập của các mầm bệnh.

Đáng ngạc nhiên, khi họ thay đổi nồng độ vi khuẩn phun trên lá, họ thấy rằng trong nhiều trường hợp liều lượng thấp mang lại hiệu quả tốt hơn liều lượng cao.

Để tìm hiểu lý do tại sao, các nhà nghiên cứu tạo nên một cộng đồng vi sinh vật nhân tạo gồm 12 loài được tìm thấy trên thực vật tự nhiên - về cơ bản, 12 loài phát triển tốt nhất trong môi trường nuôi cấy. Khi họ rải liều lượng khác nhau của vi sinh vật lên cà chua, họ có kết quả tương tự: liều thấp, pha loãng bảo vệ chống lại Pseudomonas tốt hơn là liều cao, đậm đặc.

Trong một lần thử nghiệm tiếp theo, các nhà nghiên cứu quyết định bón phân cho cây cà chua trước. Trong thử nghiệm đó, vi sinh vật không còn tác dụng bảo vệ cây chống lại Pseudomonas. Khi họ lặp đi lặp lại thử nghiệm, họ xác nhận rằng việc bón phân loại bỏ các tác dụng bảo vệ trước đó đã quan sát thấy.

Nguồn: mard.gov.vn

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

ANTD.VN - Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 khai mạc sáng nay (19-7) và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23-7 tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO! / Big C khu vực miền Bắc.  Nhãn và nông sản an toàn Sơn La được người tiêu dùng  Thủ đô yêu thích Đây là lần thứ hai sự kiện này được UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Big C Thăng Long và các sở ngành liên quan tổ chức, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực. Ông Vũ Đức Thuận – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: "Tuần lễ nhãn và nông. Xem chi tiết

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

VOV.VN - Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn vào các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000 ha cây nhãn, sản lượng nhãn vụ năm nay ước khoảng 73.000 tấn quả, tăng gần 14% so với năm 2018. Vùng trồng nhãn cho năng suất, chất lượng cao tập trung ở các huyện Sông Mã, Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên và TP Sơn La.  Tỉnh Sơn La đã xây dựng được 16 chuỗi cung ứng nhãn an toàn, với hơn 510 ha, trong đó, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp 16 mã số vùng trồng nhãn cho 75 ha phục vụ xuất khẩu.   Sơn La dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn trong năm 2019 Theo kế hoạch, vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La. Xem chi tiết

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

TBCKVN - Bơ là cây hàng hóa có giá trị cao tại Sơn La. Sản lượng bơ năm nay của Sơn La ước đạt gần 4.000 tấn, hiện bơ đang bước vào chính vụ thu hoạch nên cần thúc đẩy tiềm năng tiêu thụ tại thị trường trong Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là tháng chính vụ thu hoạch quả bơ. Tỉnh Sơn La phấn đấu xuất khẩu 50 tấn bơ sang Trung Quốc, Du Bai, Nhật Bản, và Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu ước đạt 50.000 USD. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.053 ha trồng bơ, sản lượng năm 2018 đạt trên 2.800 tấn. Diện tích cây bơ được tập trung trồng tại các huyện: Mộc Châu 405 ha, Vân Hồ 129 ha, Thuận Châu 430 ha, còn lại các huyện Quỳnh Nhai, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top