Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc

In bài này

Ngày 17/01/2016, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (36, Lý Thường Kiệt), Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Chi cục Bảo vệ Thực vật tỉnh Lào Cai đã phối hợp tổ chức Hội nghị Thử nếm rau Tây Bắc với mục đích giới thiệu, quảng bá tới người tiêu dùng Hà Nội sản phẩm rau an toàn được sản xuất tại 2 huyện Sa Pa và Bắc Hà tỉnh Lào Cai thông qua việc chế biến, giới thiệu một số món ăn đặc sắc. Đồng thời, tạo cơ hội để các nhà sản xuất gặp gỡ, kết nối với người bán lẻ là những cửa hàng thực phẩm an toàn và những siêu thị tại Hà Nội có quan tâm. Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc được thực hiện trong khuôn khổ dự án “Xây dựng hệ thống sản xuất – kinh doanh rau bền vững và hiệu quả ở khu vực Tây Bắc Việt Nam AGB/2012/059” do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp quốc tế Úc (ACIAR) tài trợ. 

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá và Chi cục BVTV  Lào Cai; HTX Dì Thàng, HTX Na Lang, Công ty Anh Nguyên của huyện Bắc Hà, HTX Thành Công của huyện Sa Pa; đại diện các nhà phân phối thực phẩm an toàn tại Hà Nội: Siêu thị Fivimart, cửa hàng Bác Tôm; cửa hàng Bigreen; đại diện Hội tiêu dùng nữ Hà Nội; Báo Nông nghiệp Việt Nam và các cán bộ tham gia thực hiện dự 

 

Lãnh đạo và cán bộ Viện Nghiên cứu Rau quả tham dự Hội nghị

Thông qua Hội nghị thử nếm rau Tây Bắc, người tiêu dùng Hà Nội đã biết thêm về cách chế biến các món ăn từ sản phẩm rau của Lào Cai như cải mèo xào thịt hun khói, cải mèo cuốn thịt bò, xôi củ khởi và chè bí đỏ nương.

Tham gia diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Rau quả, Học Viện Nông nghiệp Việt Nam, Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Viện Thổ nhưỡng Nông hoá và Chi cục BVTV  Lào Cai; HTX Dì Thàng, HTX Na Lang, Công ty Anh Nguyên của huyện Bắc Hà, HTX Thành Công của huyện Sa Pa; đại diện các nhà phân phối thực phẩm an toàn tại Hà Nội: Siêu thị Fivimart, cửa hàng Bác Tôm; cửa hàng Bigreen; đại diện Hội tiêu dùng nữ Hà Nội; Báo Nông nghiệp Việt Nam và các cán bộ tham gia thực hiện dự 

 

Món cải mèo xào thịt hun khói, một trong bốn món rau được chế biến tại Hội nghị 


Bên cạnh đó, người tiêu dung còn được cung cấp các thông tin về cách chế biến các món ăn từ rau Lào Cai thông qua các tờ rơi hướng dẫn chi tiết từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến cách chế biến và giới thiệu các địa điểm phân phối rau Lào Cai tại thị trường Hà Nội. Đặc biệt, thông qua Hội nghị này, Bộ môn Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả đã giúp đại diện người sản xuất có mặt tại Hội nghị gặp gỡ các nhà phân phối thực phẩm an toàn và các siêu thị tại Hà Nội. 

Hội nghị được tổ chức đã mang đến cơ hội để các nhà cung ứng rau Lào Cai tiếp cận các nhà phân phối tại thị trường Hà Nội và hi vọng trong tương lai gần chuỗi giá trị rau Lào Cai được duy trì, phát triển bền vững. Đây là một hợp phần quan trọng của dự án nhằm hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất rau nhỏ ở vùng Tây Bắc cải thiện cuộc sống. 

Lê Như Thịnh, Bộ môn Kinh tế thị trường 

 

Tin mới

Các tin khác