Gặp mặt hội hoa lan hồ điệp Việt Nam

Để đánh giá tình hình nghiên cứu, sản xuất, xúc tiến thương mại, những thành công, hạn chế và định hướng phát triển ngành sản xuất hoa lan Hồ điệp trong thời gian tới,  đồng thời nhằm tạo điều kiện để các cơ quan quản lý Nhà nước, các đơn vị nghiên cứu khoa học, các doanh nghiệp và các nhà sản xuất, tiêu thụ gặp gỡ, trao đổi tìm biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất và xúc tiến thương mại về hoa lan Hồ điệp, ngày 25/11/2017, Hợp tác xã Đan Hoài phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) tổ chức buổi Gặp mặt, thành lập và ra mắt Hội hoa lan hồ điệp Việt Nam.

Gặp mặt các các tổ chức, cá nhân nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh hoa lan hồ điệp từ Huế trở ra

Tham dự buổi gặp mặt có TS. Nguyễn Hữu Vạn - Nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh Việt Nam, TS. Nguyễn Như Hải - Trưởng Phòng Trồng trọt, Cục Trồng trọt, Bộ NN và PTNT; PGS. TS. Đặng Văn Đông Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau Quả; đại diện lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh, Trung tâm xúc tiến thương mại Nông nghiệp – Bộ NN và PTNT, Công ty Giống cây trồng Hà Nội; đại diện Sở NN và PTNT Hà Nội, Sở KHCN Hà Nội, Viện Di truyền Nông nghiệp và đại diện các đơn vị nghiên cứu, doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã và các cá nhân tham gia nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh hoa lan hồ điệp từ Huế trở ra.

Các đại biểu thăm quan mô hình sản xuất hoa lan hồ điệp tại HTX Đan Hoài 

Tại Buổi gặp mặt các đại biểu tham dự đã được nghe các báo cáo tham luận của TS. Nguyễn Văn Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh về Tình hình sản xuất và kinh doanh hoa lan hồ điệp trên phạm vi miền Bắc Việt Nam; các tham luận của HTX Đan Hoài, Công ty Cổ phần NN CNC Châu Giang, HTX Hoa cây cảnh Xuân Quan, Công ty TNHH Cửu Long… và các ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự.

Báo cáo tham luận của các đại biểu tham dự

Các tham luận trong Buổi gặp mặt đã giúp cho các đại biểu tham dự có cái nhìn tổng quát về ngành hoa lan hồ điệp trên thế giới và Việt Nam, nhưng điểm thuận lợi, khó khăn, tiềm năng, thách thức… Các đơn vị/cá nhân tham gia sản xuất và kinh doanh đã chỉ ra những khó khăn về mặt cơ chế, chính sách để phát triển ngành và đề xuất với các cơ quan liên quan cần có những biện pháp tích cực hơn nữa để giúp ngành hoa lan hồ điệp có cơ hội phát triển tương xứng với tiềm năng.

Đồng thời, qua những ý kiến phát biểu tại Buổi gặp mặt, tất cả các đại biểu đều cho rằng để phát huy lợi thế và hiệu quả hơn nữa của ngành sản xuất và kinh doanh lan hồ điệp ở miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung cần thành lập Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam, qua đó tập hợp sức mạnh của tất cả các đơn vị thành viên để quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ hoa lan hồ điệp trên phạm vi cả nước. Đặc biệt là ý kiến phát biểu của TS. Nguyễn Hữu Vạn - Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, thay mặt Hội đồng ý sau khi Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam được thành lập, Hội sẽ trực thuộc Hội Sinh vật cảnh Việt Nam. Các đại biểu tham dự cũng đã đồng nhất giới thiệu và biểu quyết PGS. TS. Đặng Văn Đông  - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả làm Chủ tịch Hội và CN. Bùi Thị Hường Bích – Chủ nhiệm HTX Đan Hoài làm Phó chủ tịnh Hội.

Sau khi được toàn thể đại biểu nhất trí bầu làm Chủ tịch Hội Hoa lan hồ điệp Việt Nam, PGS. TS. Đặng Văn Đông kêu gọi toàn thể hội viên tiếp tục phát huy sức mạnh của từng đơn vị, quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong nghiên cứu, sản xuất và tiêu thụ hoa lan hồ điệp nhằm phát triển ngành sản xuất hoa lan hồ điệp tiến xa hơn nữa và gia tăng khả năng cạnh tranh với các sản phẩm nhập khẩu trong điều kiện thị trường mở, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành hoa lan hồ điệp Việt Nam.

Phát biểu kết thúc Buổi gặp mặt, Chủ tịch Hội - PGS. TS. Đặng Văn Đông đã thay mặt Hội, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Hội Sinh vật cảnh Việt Nam, Cục Trồng trọt, các đơn vị quản lý, cơ quan nghiên cứu chuyên ngành, các tổ chức/cá nhân đã cử đại diện tham ra, đặc biệt là sự tài trợ toàn bộ kinh phí của HTX Đan Hoài cho buổi gặp mặt. 

TS. Nguyễn Văn Tiến

(Trung tâm NC&PT Hoa, Cây cảnh)

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top