Vải thiều Bắc Giang đạt giá trị cao nhất trong 60 năm qua

“Kết thúc vụ vải thiều 2017 đã đạt giá trị cao nhất trong vòng 60 năm qua, với tổng doanh thu đạt hơn 5.300 tỉ đồng”. Đây là thông tin được đại diện UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tại Hội nghị tổng kết niên vụ vải thiều 2017 diễn ra ngày 2/8.

Niên vụ 2017, do thời tiết bất thuận, tổng sản lượng vải thiều tỉnh Bắc Giang chỉ đạt hơn 91.000 tấn, giảm gần 40% so với năm 2016. Tuy nhiên, giá vải thiều đạt mức cao kỷ lục, trung bình từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, thời điểm cao nhất lên đến 83.000 đồng/kg, gần gấp 2 lần so với niên vụ 2016.

Do áp dụng các biện pháp kỹ thuật và sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, Global Gap, nhiều hộ trồng vải vẫn đạt sản lượng cao, trong đó, hơn 1.000 hộ dân có vườn vải thiều thu nhập từ 100 triệu đồng trở lên; hàng chục hộ thu nhập 500 triệu đồng, cá biệt có những vườn vải đạt trên 800 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Quyên, thôn Kép 1, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn chia sẻ, từ khi tham gia chương trình sản xuất vải xuất khẩu Viet Gap, Global Gap, gia đình gặp rất thuận lợi trong tiêu thụ. “Vải thiều trồng ra đến đâu đều được bao tiêu, bán giá lại rất cao gấp 2 - 3 lần giá ngoài thị trường”, ông Quyên cho biết.

Trong vụ vải năm nay, tỉnh Bắc Giang tiếp tục tăng cường kêu gọi các doanh nghiệp trong nước tham gia tiêu thụ sản phẩm, trong đó đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu vải sang các thị trường mới.

Ông Trần Quang Tấn, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bắc Giang cho biết, ngoài xuất khẩu vải sang Trung Quốc, Mỹ, Australia, EU, Nhật Bản… vải thiều còn thâm nhập được vào các thị trường mới như UAE, Hà Lan, Thái Lan…với kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 90 triệu USD. Sản lượng tiêu thụ nội địa tăng nhanh, chiếm đến 60% sản lượng vải thiều toàn tỉnh.

“Năm 2018, Bắc Giang phấn đấu 65% sản lượng tiêu thụ thị trường nội địa, tiếp tục duy trì thị trường truyền thống và có giá trị cao. Đồng thời xúc tiến thương mại để vải thiều thâm nhập thị trường mới là Canada. Trên cơ sở đó đa dạng các thị trường, tránh tình trạng chỉ phụ thuộc vào 1 thị trường như trước đây”, ông Tấn cho biết.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam, ngành nông nghiệp tỉnh Bắc Giang cần mở rộng thêm những diện tích trồng vải theo tiêu chuẩn an toàn VietGap, GlobalGap để đảm bảo vùng nguyên liệu ổn định cho các doanh nghiệp, đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường xuất khẩu.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp sinh học để kéo dài thời gian bảo quản vải quả phục vụ xuất khẩu. Tỉnh Bắc Giang hỗ trợ phát triển các nhóm sản xuất, hợp tác xã, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, nhất là mở rộng quản lý theo các tiêu chuẩn an toàn với những diện tích vải thiều ở các vùng trọng điểm.

“Mở rộng thị trường tiêu thụ vải nhưng luôn phải gắn liền với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng thương hiệu và giảm giá thành để nâng cao sức cạnh tranh. Các quốc gia trên thế giới trồng vải quả không nhiều, vải thiều không phải cạnh tranh gắt gắt như những loại cây khác nên thị trường thuận lợi, nhu cầu tiêu thụ cao vì vậy cần tận dụng những lợi thế của vải thiều. Bắc Giang cần tập trung nâng cao chất lượng, đầu tư xây dựng thương hiệu, giảm chi phí để thâm nhập các thị trường”, Thứ trưởng Trần Thanh Nam chỉ rõ./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin

 

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top