Nông nghiệp hữu cơ đem lại lợi ích cho các loài thụ phấn

181012 nong nghiep huu co

Một nghiên cứu thực địa 3 năm từ Thụy Điển đã phát hiện ra rằng phương pháp canh tác hữu cơ có thể góp phần ngăn chặn sự suy giảm gần đây của các loài thụ phấn.

Đã có một sự suy giảm nghiêm trọng trong 40 năm qua trong việc thụ phấn của côn trùng, điều này ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp.

Phần lớn cây trồng cho con người tiêu thụ phụ thuộc vào thụ phấn, và với việc các loài thụ phấn là một thành phần quan trọng đối với sự đa dạng toàn cầu, sự tồn tại của chúng là tối quan trọng cho các thế hệ tương lai. 

Canh tác hữu cơ đã được biết đến sẽ thúc đẩy sự đa dạng của các loài thụ phấn trong các lĩnh vực trồng trọt. Tuy nhiên, nó cũng đã được cho rằng có thể chỉ đơn giản là thu hút các loài thụ phấn từ các môi trường sống khác trong cảnh quan, và do đó không duy trì dân số của chúng trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu tại Đại học Lund, Thụy Điển đã thực hiện thí nghiệm 3 năm và nhận thấy số lượng loài ong trong các trang trại hữu cơ cao hơn và ổn định hơn theo thời gian và không gian so với các trang trại thông thường.

Tiến sĩ Romain Carrié , một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu cho biết: “Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trong suốt nhiều năm để chứng minh rằng canh tác hữu cơ có tác động bền vững, ổn định đối với đa dạng thụ phấn”.

Tiến sĩ Carrié và các đồng nghiệp đã lấy mẫu ong, bướm và thực vật có hoa trong suốt mùa sinh trưởng ở 10 trang trại hữu cơ và 9 trang trại thông thường ở Scania, Thụy Điển. Nghiên cứu của họ cho thấy, tùy thuộc vào loại cây trồng, hiệu quả ổn định là do việc cung cấp hoa ổn định hơn hoặc không có thuốc trừ sâu.

"Một kết quả thú vị của nghiên cứu của chúng tôi là một nguồn tài nguyên hoa ổn định và phong phú giúp ổn định cộng đồng thụ phấn, ngay cả trong các trang trại thông thường, nơi thuốc trừ sâu được sử dụng", Tiến sĩ Carrié giải thích.

"Điều này cho thấy rằng cả hai lựa chọn quản lý tăng cường hoa và giảm sử dụng thuốc trừ sâu có thể giúp đảo ngược sự suy giảm thụ phấn", Tiến sĩ Carrié kết luận.

Sự gia tăng số lượng loài thụ phấn sẽ có nghĩa là sự ổn định cho nông dân trong lĩnh vực trồng trọt và sản xuất lương thực. Các loài thụ phấn liên kết trực tiếp với hệ sinh thái, và vì vậy điều quan trọng là chúng tồn tại và phát triển mạnh.

 Nguồn: iasvn.org

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top