Nông nghiệp hữu cơ đem lại lợi ích cho các loài thụ phấn

181012 nong nghiep huu co

Một nghiên cứu thực địa 3 năm từ Thụy Điển đã phát hiện ra rằng phương pháp canh tác hữu cơ có thể góp phần ngăn chặn sự suy giảm gần đây của các loài thụ phấn.

Đã có một sự suy giảm nghiêm trọng trong 40 năm qua trong việc thụ phấn của côn trùng, điều này ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp.

Phần lớn cây trồng cho con người tiêu thụ phụ thuộc vào thụ phấn, và với việc các loài thụ phấn là một thành phần quan trọng đối với sự đa dạng toàn cầu, sự tồn tại của chúng là tối quan trọng cho các thế hệ tương lai. 

Canh tác hữu cơ đã được biết đến sẽ thúc đẩy sự đa dạng của các loài thụ phấn trong các lĩnh vực trồng trọt. Tuy nhiên, nó cũng đã được cho rằng có thể chỉ đơn giản là thu hút các loài thụ phấn từ các môi trường sống khác trong cảnh quan, và do đó không duy trì dân số của chúng trong thời gian dài.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu tại Đại học Lund, Thụy Điển đã thực hiện thí nghiệm 3 năm và nhận thấy số lượng loài ong trong các trang trại hữu cơ cao hơn và ổn định hơn theo thời gian và không gian so với các trang trại thông thường.

Tiến sĩ Romain Carrié , một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ thuộc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Khí hậu cho biết: “Đây là nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trong suốt nhiều năm để chứng minh rằng canh tác hữu cơ có tác động bền vững, ổn định đối với đa dạng thụ phấn”.

Tiến sĩ Carrié và các đồng nghiệp đã lấy mẫu ong, bướm và thực vật có hoa trong suốt mùa sinh trưởng ở 10 trang trại hữu cơ và 9 trang trại thông thường ở Scania, Thụy Điển. Nghiên cứu của họ cho thấy, tùy thuộc vào loại cây trồng, hiệu quả ổn định là do việc cung cấp hoa ổn định hơn hoặc không có thuốc trừ sâu.

"Một kết quả thú vị của nghiên cứu của chúng tôi là một nguồn tài nguyên hoa ổn định và phong phú giúp ổn định cộng đồng thụ phấn, ngay cả trong các trang trại thông thường, nơi thuốc trừ sâu được sử dụng", Tiến sĩ Carrié giải thích.

"Điều này cho thấy rằng cả hai lựa chọn quản lý tăng cường hoa và giảm sử dụng thuốc trừ sâu có thể giúp đảo ngược sự suy giảm thụ phấn", Tiến sĩ Carrié kết luận.

Sự gia tăng số lượng loài thụ phấn sẽ có nghĩa là sự ổn định cho nông dân trong lĩnh vực trồng trọt và sản xuất lương thực. Các loài thụ phấn liên kết trực tiếp với hệ sinh thái, và vì vậy điều quan trọng là chúng tồn tại và phát triển mạnh.

 Nguồn: iasvn.org

8 giống hoa tulip phù hợp trồng vụ đông miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu tuyển chọn được một số giống hoa tulip nhập nội từ Hà Lan, thích hợp trồng trong vụ đông ở miền Bắc nước ta. Giống AdRem: Thời gian sinh trưởng 35 – 40 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 42 – 45cm. Màu sắc hoa, đỏ cà rốt. Độ bền bông hoa: 10 – 12 ngày. Giống Ile De France: Thời gian sinh trưởng 30 – 35 ngày. Mức độ sinh trưởng, trung bình. Chiều cao cây hoa 45 – 48cm. Màu sắc hoa, đỏ nhung. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Kung Fu: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức độ sinh trưởng, chậm. Chiều cao cây 47 – 50cm. Màu sắc hoa, đỏ viền trắng. Độ bền bông hoa: 8 – 10 ngày. Giống Lalibela: Thời gian sinh trưởng 28 – 33 ngày. Mức. Xem chi tiết

Người ươm mầm hoa giống

"Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ". Anh Nguyễn Văn Chiến ở thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong (Nam Sách, Hải Dương) đã dành cả tuổi trẻ để trăn trở, tìm tòi, kiên trì với con đường khởi nghiệp trồng hoa cúc giống...   Anh Nguyễn Văn Chiến chăm sóc vườn hoa giống Sinh ra và lớn lên ở làng hoa Phù Liễn, nông dân quê anh chủ yếu trồng cây lấy hoa đem bán. Anh Chiến luôn đau đáu làm sao để người dân quê mình có được nhiều giống hoa đẹp để trồng mà không phải mua ở nơi khác. Anh quyết tâm bằng mọi cách, tìm tòi học hỏi và bắt tay vào trồng hoa cúc giống. Ban đầu anh chỉ trồng một góc vườn nhỏ rồi lên đến vài sào. Nghề trồng hoa cúc giống đòi hỏi tỉ mỉ, kỳ công, cẩn. Xem chi tiết

Hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Hà Nội vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề: “Hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” nhằm tạo cơ hội cho nông dân được trao đổi thảo luận với các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp...   Ông Trần Văn Khởi, Q. Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại diễn đàn Bà Nguyễn Thị Tân Lộc, Viện Nghiên cứu Rau quả chia sẻ, hiện nay các địa phương trong cả nước cũng như các cơ quan quản lý rất quan tâm đến việc SX và cung ứng các sản phẩm nông sản ra thị trường. "Thực tế năng lực SX các sản phẩm nông sản ở các địa phương rất tốt, song khó khăn nhất là khâu tiêu thụ sản phẩm. Sự liên kết. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top