Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam

Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam – đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

181107 qua kiwi

Quả kiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàm lượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

Để phát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gien kiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùng chung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.

Khi Wang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đã phát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tại chỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫn sinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.

Vitamin C không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lại thiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong trò chơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuất caffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xóm thân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiến hóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Wang và nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả năng là do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứ không phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, các loại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúa mì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại cây trồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.

Con người có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quả kiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nông nghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.

Nhóm nghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Các nhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuất nhiều hơn các loại rau quả.

Nguồn: mard.gov.vn

Xuân về những làng hoa ở miền Bắc

Các làng hoa quanh Hà Nội như Tây Tựu, Mê Linh, Quảng Bá đã sẵn sàng cho một mùa xuân mới rộn ràng sắc hương. Cùng chúng tôi đến thăm các làng hoa quanh Hà Nội vào mùa đón Tết nhé! 1 Làng hoa Tây Tựu Hoa cúc vàng ở làng hoa Tây Tựu. Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20 km, làng Tây Tựu (Từ Liêm) có nghề trồng hoa lâu đời, hàng năm cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước trên 250 triệu bông hoa. Làng hoa Tây Tựu nổi bật với những cánh đồng trồng hoa cúc vàng rực rỡ, xen lẫn cúc chi và hoa hồng, hoa đồng tiền. Vào ngày giáp Tết, đồng hoa violet tím, hoa layon, hoa thược dược khoe sắc trong tiết trời lạnh giá. 2 Làng hoa Mê Linh Những nụ hồng được bao bọc cẩn thận tránh sương giá. Làng hoa nằm cách trung tâm. Xem chi tiết

Xoài Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang Mỹ

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Washington (Mỹ), Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức cho phép nhập khẩu quả xoài tươi từ Việt Nam vào thị trường Mỹ. Theo công bố của Cơ quan Kiểm dịch sức khỏe động thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, giấy phép cho quả xoài tươi của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 29/12/2017. Quả xoài tươi Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ phải được kiểm soát một cách có hệ thống, phải tuân thủ các điều kiện về nhà vườn và cơ sở đóng gói, xử lý chiếu xạ và kiểm dịch tại cửa khẩu nhập. Quy trình nhập khẩu phải thông qua hình thức các lô hàng thương mại, kèm theo giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do một cơ quan kiểm dịch quốc gia của Việt Nam cấp và khẳng. Xem chi tiết

Cận cảnh những giò lan đột biến quý hiếm được bán với giá "khủng"

Giò lan Giã Hạc đột biến 5 cánh trắng này được Câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn (Đà Nẵng) mua với giá 6,8 tỷ đồng từ Câu lạc bộ người yêu lan La Gi (tỉnh Bình Thuận). Cây lan đột biến này có hoa trắng tinh, mùi thơm nồng nàn, quyến rũ. Theo chủ nhiệm câu lạc bộ hoa lan đột biến sông Hàn, bông lan 5 cánh trắng của cây này được đánh giá độc đáo nhất Việt Nam.  Còn đây là giò lan Phi Điệp đột biến tên 5ct Bảo Duy được bán giá 2,7 tỷ đồng hôm 18/8/2018, cho một đại gia ở tỉnh Hòa Bình. Theo giới chơi lan, cả khuôn bông, độ dày cánh, màu sắc và mùi thơm của lan Phi Điệp đột biến khác hoàn toàn lan thông thường, chúng mang đến cho người thưởng lãm sự kích thích đặc biệt.  Anh Hồ. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top