Quả kiwi có hàm lượng vitamin C cao bằng cam

Quả kiwi ngày nay chứa nhiều vitamin C giống như cam – đây là kết quả của sự tự sao chép ADN của tổ tiên quả kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ khoảng 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

181107 qua kiwi

Quả kiwi ngày nay, một thành viên của họ lý gai Trung Quốc (gooseberry), có hàm lượng vitamin C nhiều như cam. Hàm lượng vitamin C cao là kết quả của quá trình tự sao chép ADN của tổ tiên kiwi trong hai sự kiện tiến hóa riêng biệt từ xấp xỉ 50-57 triệu năm và 18-20 triệu năm trước.

Tiến sĩ Xiyin Wang từ Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Trung Quốc cho biết: “Đa bội là một sự kiện tiến hóa đột ngột tạo ra hàng ngàn bản sao của các gien qua đêm. Những bản sao bổ sung này có thể nâng cao sức khỏe của cây, tạo cơ hội cho việc chọn lọc tự nhiên để tỉa và tái sinh hệ thống sinh học của nó theo thời gian".

Để phát hiện ra dấu vết của các sự kiện đa bội, các nhà nghiên cứu đã so sánh bộ gien kiwi với bộ gien cà phê và nho có tính trạng tốt. Kiwi, cà phê và nho cùng chung một tổ tiên và do đó chia sẻ thông tin di truyền lớn.

Khi Wang và nhóm cộng sự sắp xếp hàng nghìn gien cùng chia sẻ bởi 3 loài cây này đã phát hiện thấy bộ gien kiwi thường chứa bốn hoặc năm bản sao của một gien tại chỗ mà cà phê hay nho chỉ có một. Gien bổ sung của kiwi bao gồm các hướng dẫn sinh thái học cho việc tạo ra và tái chế vitamin C.

Vitamin C không chỉ tốt cho mọi người, nó còn hỗ trợ sinh trưởng thực vật và chống lại thiệt hại, do đó hàm lượng rất cao vitamin C đã giúp kiwi phát triển trong trò chơi tiến hóa. Trái lại, lợi thế của hạt cà phê có lẽ là khả năng sản xuất caffein, một loại thuốc trừ sâu tự nhiên cũng có thể giết chết cây hàng xóm thân cận, trong khi chất hóa học tạo ra màu tím của quả nho có khả năng tiến hóa để bảo vệ cây khỏi nhiệt độ khắc nghiệt.

Wang và nhóm cộng sự cũng phát hiện ra rằng hai sự kiện tiến hóa có nhiều khả năng là do một sự kiện đa bội tự động, có nghĩa là kiwi sao chép các gien riêng, chứ không phải là một sự kiện đa bội kết quả từ sự giao phối giữa chúng. Ví dụ, các loại cây như chuối, khoai tây, và cây mía là đa bội cùng loài, trong khi lúa mì, bông và dâu tây là đa bội khác loài. Các tác giả lưu ý rằng nhiều loại cây trồng đa bội khác loài hơn so với đa bội cùng loài.

Con người có thể học từ kỹ thuật sao chép các gien quan trọng về dinh dưỡng của quả kiwi. Nhân bản sao chép các gien nhất định có thể giúp các nhà khoa học nông nghiệp phát triển nhiều sản phẩm bổ dưỡng hoặc kháng bệnh.

Nhóm nghiên cứu của Wang sẽ tiếp tục giải mã gien kiwi và các bộ gien thực vật. Các nhà nghiên cứu dự định khám phá nhiều gien hơn để có thể sao chép sản xuất nhiều hơn các loại rau quả.

Nguồn: mard.gov.vn

Giá chuối tây tại huyện Khoái Châu từ 8.500 - 12.000 đồng/kg

Theo những hộ trồng chuối trên địa bàn huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, năm nay chuối tây tại đây được mùa, giá khá cao và ổn định, từ 8.500 - 12.000 đồng/kg.   Người dân phấn khởi thu hoạch chuối tây. Ảnh: Hưng Giang Theo thống kê của Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, diện tích chuối trên địa bàn khoảng 900ha. Trong đó, chuối tây chiếm 500ha, diện tích chuối tiêu là 400ha, ước tính cho thu về 4.500 tấn chuối các loại. Hiện nay, huyện Khoái Châu đang đưa giống chuối tây Thái Lan vào trồng rộng rãi. Theo Phòng NN&PTNT huyện Khoái Châu, đây là giống chuối đã được Viện Nghiên cứu rau quả có đề tài đánh giá về tính hiệu quả. Thực tiễn tại địa phương cho thấy giống này rất hiệu quả, cho năng suất ổn định, đặc biệt là khả năng hạn chế được bệnh héo rũ… Nguồn: nongnghiep. Xem chi tiết

Hội nghị Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tính phía Bắc tại Sơn La

Ngày 06/5/2019, tại Mộc Châu – Sơn La, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Sơn La, tổ chức hội nghị “Thúc đẩy phát triển bền vững cây ăn quả các tỉnh phía Bắc” Mục tiêu chính của Hội nghị là tìm ra giải pháp phát triển bền vững, định hướng, mở rộng sản xuất, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế về cây ăn quả của Việt Nam nói chung và các tỉnh phía Bắc nói riêng. Tham dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Hoàng Văn Chất, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La; Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT; Lò Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn. Xem chi tiết

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao: Sớm gỡ vướng để tạo đột phá

(HNM) - Hà Nội đang phát triển mạnh mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, song do đặc thù điều kiện đất đai nên các mô hình vẫn ở quy mô nhỏ. Để khắc phục, ngoài cơ chế, chính sách, Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với kỳ vọng tạo đột phá trong thời gian tới.   Ứng dụng công nghệ cao vào phát triển cây trồng tại Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao Toàn Cầu (xã Phương Đình, huyện Đan Phượng). Ảnh: Bá Hoạt Hiệu quả đã rõ, nhưng còn nhiều vướng mắc Nhà kính trồng dưa lưới của hộ gia đình anh Bùi Văn Chung ở thôn Bãi Hạ (xã Hồng Quang, huyện Ứng Hòa) là một trong 4 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top