Xử lý thành công trên 600000 cây lan hồ điệp phân hóa mầm hoa tại chỗ

Ở Việt Nam, hoa lan Hồ điệp (Phalaenopsis) ngày càng được người tiêu dùng biết đến và nhu cầu tiêu thụ loại hoa này tập trung rất lớn vào dịp Tết Nguyên đán. Trong các năm 2017 - 2019, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh – Viện Nghiên cứu Rau quả đã tiến hành nghiên cứu và hoàn thiện được các biện pháp nhân giống, trồng chăm sóc và điều khiển sinh trưởng cho nở hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán.

Trước đây, việc xử lý phân hóa mầm hoa cho hoa lan Hồ điệp chủ yếu dựa vào điều kiện tự nhiên bằng việc chuyển cây lên các vùng khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Mộc Châu... trong thời gian khoảng 60 ngày, sau đó lại chuyển về tiếp tục chăm sóc. Trong 5 năm trở lại đây, từ các nghiên cứu, Trung tâm đã áp dụng biện pháp xử lý phân hóa mầm hoa tại chỗ cho hiệu quả xử lý cao hơn, chất lượng cây đồng đều hơn và giảm hao hụt do vận chuyển.

Tháng 8 năm 2019, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh đã tiến hành xử lý phân hóa mầm hoa tại chỗ cho hơn 600.000 cây lan hồ điệp 18 tháng tuổi (bao gồm cả cây do Trung tâm nghiên cứu , sản xuất và cây của các doanh nghiệp, chủ trang trại, hộ nông dân ở các tỉnh miền Bắc mà Trung tâm chuyển giao về kỹ thuật ). Kết quả sau 60 ngày xử lý, đã có trên 98% số cây xuất hiện mầm hoa, chiều cao mầm hoa đạt 15-20 cm. Sau khi xử lý phân hóa mầm hoa, số cây trên sẽ được chăm sóc và điều khiển để nở hoa vào đúng dịp tết Nguyên đán.

Do tuân thủ đầy đủ các quy trình kỹ thuật và chọn đúng thời điểm, thời gian xử lý nên chất lượng ngồng hoa năm nay hơn hẳn các năm trước, được đánh giá tương đương với cây nhập nội. Từ kết quả này, Trung tâm tin tưởng rằng cây hoa lan hồ điệp sản xuất tại Việt Nam sẽ đáp ứng được nhu cầu chơi hoa của những khách hành khó tính nhất, hạn chế việc nhập khẩu và mở ra triển vọng lớn cho việc phát triển hoa lan Hồ điệp vào các năm tiếp theo.

102419 xu ly lan ho diep 1

Vườn lan Hồ điệp tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh sau 60 ngày xử lý

 102419 xu ly lan ho diep 2

Vườn lan Hồ điệp tại Công ty Cổ phần NN CNC Phù Vân (Phủ Lý, Hà Nam) sau 60 ngày xử lý

TS.Nguyễn Văn Tỉnh

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả 

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top