Dùng axit abscisic có thể ngăn ngừa bệnh thúi đít trái ở cà chua

Cây trồng chịu rất nhiều áp lực môi trường - hạn hán, nhiệt độ khắc nghiệt, và ánh sáng quá nhiều - tất cả đều ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và chất lượng cây trồng. Trong khi tìm kiếm các phương pháp để cải thiện chất lượng của cây cà chua, các nhà nghiên cứu tại Đại học Tennessee đã chuyển sang sử dụng axit abscisic, một hormone thực vật được biết là giúp cây thích nghi với các loại áp lực môi trường khắc nghiệt này.

 ​

Theo tác giả nghiên cứu, Carl Sams, thì acid abscisic (ABA) có thể tác động tích cực đến sự di chuyển chất dinh dưỡng trong thực vật; Ví dụ như, nó có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi ở cà chua. Đủ lượng canxi trong quả cà chua có tác dụng tích cực đến chất lượng trái - đặc biệt là độ cứng, trong khi đó hấp thu và phân bố canxi không đủ có thể dẫn đến một rối loạn được gọi là bệnh thối đít trái (TĐT). Bệnh TĐT thường xảy ra ở các thực vật có đủ nguồn cung cấp canxi đầy đủ nhưng được trồng trong điều kiện môi trường đầy thách thức như ẩm ướt, cường độ ánh sáng cao, và nhiệt độ cao, tất cả đều ức chế sự vận chuyển canxi đến vùng mô ở phía đuôi trái đang phát triển nhanh chóng. Bệnh TĐT cũng có thể xảy ra ở các cây đang cần có nhiều canxi trong giai đoạn đầu phát triển của trái.

Sams và các đồng tác giả T. Casey Barickman và Dean Kopsell đã thiết kế các thí nghiệm để kiểm tra xem phun axit abscisic lên lá và rễ ảnh hưởng đến "phân vùng" canxi ra sao giữa lá và quả của cây cà chua, đặc biệt là ở các mô ở phía rìa quả. Nghiên cứu cũng kiểm tra xem phun axit abscisic lên rễ và lá riêng lẽ, hoặc kết hợp cùng nhau, sẽ ảnh hưởng ra sao đến tỷ lệ mắc bệnh TĐT ở mô phía rìa quả cà chua.
Các nhà nghiên cứu trồng cà chua theo phương pháp thủy canh trong nhà kính và xử lý cây bằng nhiều nồng độ canxi khác nhau. Canxi được tưới cho cây qua các dòng tưới với tỷ lệ 60, 90, hoặc 180 mg* L-1 axit abscisic, cho cả lá và rễ. Phương pháp dùng axit abscisic (ABA) cho lá chứa nước ion hóa (không có axit absicisic) hoặc 500 mg ABA/L. Phương pháp dùng ABA cho rễ chứa nước ion hóa (không có ABA) hoặc 50 mg ABA/L thông qua các dòng nước tưới. Phương pháp phun ABA được dùng mỗi tuần một lần; phương pháp dùng ABA cho rễ thì dùng 4 lần một ngày thông qua hệ thống thủy lợi. Các nhà khoa học sau đó đã thu hoạch và phân tích mô trái và lá cà chua để phân tích nồng độ canxi.
"Kết quả của chúng tôi chứng minh rằng phương pháp dùng ABA giảm nồng độ canxi trong mô lá. "Sự giảm sút nồng độ canxi đáng kể nhất xảy ra khi dùng phương pháp phun ABA cho cả lá và rễ. Tuy nhiên, phương pháp phun ABA rễ và lá riêng lẽ cũng hiệu quả trong việc ức chế sự hấp thu canxi vào mô lá như khi dùng phương pháp phun kết hợp ABA. Phân tích cũng cho thấy, do phương pháp dùng ABA làm giảm nồng độ canxi trong mô lá cà chua, nên nồng độ canxi trong mô quả cà chua tăng lên. Kết quả cho thấy rằng dùng ABA làm tăng đáng kể nồng độ canxi trong mô ở phía rìa quả cà chua.

Các nhà khoa học cho biết thêm rằng phương pháp sử dụng ABA hiệu quả trong giai đoạn đầu phát triển của cây, nhưng vẫn không đủ để bù đắp hoàn toàn lượng canxi thiếu hụt trong giai đoạn phát triển sau của trái. "Có thể cần dùng thêm các phương pháp điều trị khác như tăng tần suất sử dụng ABA, sử dụng phương pháp phun canxi, hoặc làm chậm sự tăng trưởng nhanh chóng của cây bằng cách thay đổi các thông số môi trường trong nhà kính như độ ẩm tương đối, ánh sáng và nhiệt độ để đảm bảo sự hấp thu và phân bố đầy đủ canxi trong suốt thời gian thu hoạch," các nhà nghiên cứu cho biết.

Dostdongnai
Nguồn:Eurekalert 

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top