Sử dụng ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các trái cây xuất khẩu khác

Các nhà nghiên cứu của Malaysia đang phát triển một biện pháp xử lý ô-zôn để bảo vệ đu đủ và các loại trái cây khác không bị thối rữa và sâu bệnh trong quá trình lưu kho và vận chuyển.
Dịch bệnh sau thu hoạch làm giảm giá trị và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp, dẫn đến thiệt hại kinh tế cho người trồng và các nhà sản xuất. Đây là một vấn đề lớn đối với các nước nông nghiệp như Malaysia, các nước xuất khẩu đu đủ. Các công nghệ hiện nay như thuốc diệt nấm tổng hợp giúp giảm thiểu những thiệt hại này, mặc dù nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe con người và hệ sinh thái đã hạn chế việc sử dụng các hoá chất đó.
 
 
 
Được dẫn dắt bởi Giáo sư Asgar Ali, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Công nghệ sinh học sau thu hoạch tại trường Đại học Nottingham của Malaysia hiện đang khám phá tiềm năng của ô-zôn dưới hình thức là một thay thế an toàn hơn thuốc diệt nấm tổng hợp. Công nghệ này có thể giúp tối đa hóa lợi nhuận cho nhà sản xuất, trong khi vẫn nâng cao được sự an toàn và chất lượng của các sản phẩm nông nghiệp cho người tiêu dùng.
Để kiểm tra tác dụng của ô-zôn, nhóm nghiên cứu đã cho đu đủ mới thu hái tiếp xúc với khí ô-zôn trong 96 giờ và sau đó được lưu trữ ở nhiệt độ mát trong 14 ngày. Kết quả cho thấy rằng đu đủ xử lý bằng ô-zôn có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn và có nồng độ axít ascorbic, beta-carotene và lycopene cao hơn so với đu đủ không được xử lý theo phương pháp này.
Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali cũng nhận thấy rằng xử lý ô-zôn có thể trì hoãn và giảm tỷ lệ mắc các bệnh loét - bệnh phổ biến sau thu hoạch của đu đủ, bằng cách ức chế sự tăng trưởng của vi sinh vật trên bề mặt của quả. Ô-zôn cũng có hiệu quả trong việc loại bỏ dư lượng thuốc trừ nấm.
Nghiên cứu thêm khẳng định rằng ô-zôn có tác dụng kháng khuẩn tương tự trên trái cây và rau mới cắt - nhìn chung là tiếp xúc nhiều hơn với nhiễm vi khuẩn trong quá trình cắt hái.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Ali hiện đang hợp tác với các nhà cung cấp công nghệ chăm sóc MedKlinn International để tiếp tục nghiên cứu về xử lý ô-zôn như một giải pháp an toàn hơn cho bảo vệ thực phẩm. Sự hợp tác này sẽ nhìn vào tính thương mại hóa của biện pháp xử lý ô-zôn đối với một số người trồng rau quả và các nhà xuất khẩu.

MARD
Nguồn: Science Daily

 

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top