Dinh dưỡng hiệu quả để phát huy tối đa năng suất của kỹ thuật trồng thanh long theo hàng

Kỹ thuật trồng thanh long theo hàng có ưu điểm là tận dụng được ánh sáng tự nhiên theo hướng Đông – Tây, thuận lợi trong việc áp dụng các phương tiện cơ giới, tiết kiệm diện tích canh tác...

I. Vị thế thanh long xuất khẩu của Việt Nam trên thế giới

Việt Nam là nước xuất khẩu thanh long hàng đầu thế giới. Để củng cố vai trò số một này các nhà khoa học và bà con nông dân đã có nhiều nghiên cứu cải tiến trong kỹ thuật canh tác, dinh dưỡng và bảo vệ thực vật. Thời gian gần đây kỹ thuật canh tác thanh long theo giàn đã được áp dụng và phát huy hiệu quả khá tốt trong việc cải thiện năng suất cũng như ưu điểm của phương pháp này trong việc cơ giới hóa cho các vùng chuyên canh cây thanh long.

II. Kỹ thuật trồng thanh long theo hàng để cải thiện năng suất

 181003 Dinh duong hieu qua 1

Kỹ thuật trồng theo trụ truyền thống

 181003 Dinh duong hieu qua 2

Kỹ thuật trồng theo hàng

So với phương pháp trồng theo trụ trước đây, kỹ thuật trồng thanh long theo hàng cho thấy nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

* Kỹ thuật trồng theo hàng ngoài việc tận dụng được ánh sáng tự nhiên theo hướng Đông – Tây nhờ lối đi giữa các hàng. Lối đi này còn rất thuận lợi trong việc áp dụng các phương tiện cơ giới từ giai đoạn thiết kế vườn, trồng, chăm sóc (bón phân, tưới nước, cắt tỉa tạo tán và cả quản lí dịch hại) và thu hoạch

* Tiết kiệm diện tích canh tác: tăng được số hom giống ban đầu nhờ đó tăng được số lượng cành là cơ sở quan trọng để góp phần tạo ra năng suất. Kết quả ghi nhận được năng suất tăng từ 2 đến 3 lần so với cách trồng truyền thống

III. Dinh dưỡng giúp tăng năng suất và duy trì ổn định năng suất cho cây thanh long

Hiện nay chưa có một nghiên cứu nào có thể khuyến cáo chính xác lượng phân bón cho thanh long vì loại cây trồng này có khả năng thích nghi trên nhiều vũng đất khác nhau. Cho nên lượng phân bón sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tính chất đất bên cạnh đó một số yếu tố khác tác động đến lượng phân bón cho cây thanh long cũng rất quan trọng như mùa vụ, độ tuổi cây và cả năng suất vụ trước,…

Chính vì vậy việc khuyến cáo lượng phân bón cho cây thanh long hiện nay là khá khác biệt chủ yếu dựa trên kinh nghiệm và tập quán sản xuất theo từng vùng.

Việc còn lại là lựa chọn loại phân bón mang thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng để phát huy tối đa tiềm năng năng suất.

Từ cuối tháng 12/2017 Công ty TNHH phân bón Hàn-Việt đã bắt đầu cung cấp cho thị trường Việt Nam các sản phẩm NPK Hàn-Việt (với công nghệ hiện đại được chuyển giao từ INCRO của Tây Ban Nha) trên nhiều đối tượng cây trồng.

181003 Dinh duong hieu qua 3

 Trong thời gian vừa qua bà con nông nhân trồng thanh long ở Bình Thuận, Long An, Tiền Giang,… đã sử dụng qua sản phẩm NPK Hàn-Việt và đánh giá khá tích cực về hiệu quả của các sản phẩm NPK Hàn -Việt.

Bên cạnh đó công ty TNHH phân bón Hàn-Việt luôn luôn cam kết chất lượng của tất cả các sản phẩm NPK Hàn-Việt là “TRUNG THỰC” (với hàm lượng dinh dưỡng tối thiểu như trên bao bì) để thương hiệu NPK Hàn-Việt sẽ được bà con nông dân lựa chọn không chỉ là sản phẩm cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng mà như  là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Thật vậy, để cải thiện năng suất và chất lượng cũng như củng cố vị thế thương hiệu thanh long Việt Nam trên thị trường thế giới ngoài việc cải tiến phương thức sản xuất để tăng tính cạnh tranh trên thị trường thì việc lựa chọn sản phẩm phân bón phù hợp mà cụ thể là NPK Hàn-Việt để góp phần cải thiện năng suất, chất lượng thanh long có ý nghĩa vô cùng quan trọng cho việc phát triển ổn định và bền vững của thương hiệu thanh long Việt Nam.

CTV

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top