Bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân - Tháo gỡ được nút thắt trong sản xuất: Kết nối tiêu thụ với tập đoàn Grove Group

 

Kết nối tiêu thụ sản phẩm – tháo gỡ được nút thắt trong sản xuất – hình thành chuỗi giá trị bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân – nhà phân phối Grove

Nhận thấy hướng đi của trang Trại bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân tại thôn Xuân Thái, xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa là đúng với chiến lược của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN & PTNT) và đón đầu xu thế thị trường. Tuy nhiên, hiện khâu khó khăn nhất của trang trại là làm sao tiêu thụ được hết sản phẩm của 10 ha bưởi Diễn, sản phẩm của một mô hình khởi nghiệp từ 2004. Bộ môn Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả đã triển khai kết nối sản phẩm của Nguyễn Xuân Organic Farm với các thị trường như tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khâu kết nối thành công giúp trang trại duy trì và phát triển sản xuất. Tháo gỡ nút thắt khó khăn nhất mà trang trại đang đối mặt. Hiện nay sản phẩm bưởi Diễn Mộc Ân đã có mặt tại thị trường các thành phố lớn. Đặc biệt là tập đoàn Grove Group đã ký kết là đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm bưởi này tại thị trường các tỉnh phía Nam.

 122820 buoi dien huu co 1

Buổi ký kết phân phối độc quyền thị trường phía Nam sản phẩm bưởi Diễn hữu cơ Mộc Ân

 Ngày 25/12/2020 tại Nguyễn Xuân Organic Farm đã diễn ra sự kiện ký kết phân phối độc quyền Bưởi Diễn Hữu cơ Mộc Ân (sản phẩm bưởi có chứng nhận hữu cơ tại Việt Nam cho đến thời điểm này) tại thị trường phía Nam giữa Nguyễn Xuân Organic Farm, Đại diện chủ trang trại là ông Nguyễn Xuân Khải và Grove Group, đại diện ông Hồ Mai Hồ - Phó Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn GROVE GROUP - Doanh nghiệp có chuỗi phân phối nông sản sạch lớn nhất thị trường phía Nam dưới sự chứng kiến của Ông Phạm Văn Duy, Phó Cục trưởng Cục chế biến & phát triển thị trường nông sản - Bộ NN và PTNT; Bà Nguyễn Thị Tân Lộc - Trưởng Bộ môn Nghiên cứu Kinh tế thị trường, Viện Nghiên cứu Rau quả và bà Nguyễn Bích Ly - Phó Tổng giám đốc CTCP GROVE RETAIL, Tổng giám đốc CT TNHH GROVE FRESH. Buổi ký kết còn có sự chứng kiến của ông Lê Minh Sang - GĐ HTX cây ăn quả Tân Mỹ; Bà Nguyễn Thị Đào Trưng – Biên tập viên HTV TP. HCM; Bà Nguyễn Hoàn Thiện – Phóng viên HTV TP.HCM cùng các đoàn thể đại biểu tại địa phương như Phòng Nông nghiệp huyện Yên Định, chủ tịch xã Yên Thọ, báo Dân Trí, Báo Thanh Hóa, Diễn đàn doanh nghiệp và các bạn hữu đã dành thời gian tham gia.

Trang trại bưởi Diễn Mộc Ân (Trước đây có thương hiệu là bưởi Diễn Plus hữu cơ) là tác phẩm khởi nghiệp của ông Nguyễn Xuân Khải từ năm 2004. Sau khi tốt nghiệp đại học, trở về quê làm việc tại một cơ quan Nhà nước, song ông thấy còn có nhiều đất bỏ hoang phí nên ông đã lập vườn bưởi Diễn với quy mô 10 ha. Ông Khải cho biết, khi học ngoài Hà Nội, ông đã bị cây bưởi Diễn thu hút và ông đã có mong ước trồng được những cây bưởi to, khỏe mà có thể ngủ được trên cây.

Canh tác bưởi theo hướng hữu cơ

Trồng bưởi tại một vùng quê có nguồn nước trong sạch, không khí tự nhiên, ông Khải đã bón cây bằng dinh dưỡng hữu cơ giầu vi lượng làm từ sinh vật biển như tôm, cá, tảo biển, bột xương cá, sử dụng phương pháp thủy phân bằng enzyme chuyển hóa từ protein sang axit amin giúp cây dễ hấp thụ và cho chất lượng cao. Tại trang trại ông Khải không sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học; Không thuốc trừ cỏ; Không tiện gốc cắt cành; Không sử dụng chất kích thích.  

Toàn cảnh trang trại bưởi diễn hữu cơ

 Đánh giá cao sản phẩm hữu cơ

Việc trồng cây ăn quả theo hướng hữu cơ giúp gìn giữ môi trường trong sạch, đảm bảo sức khỏe của chính người lao động và sản phẩm mang lại sức khỏe cho cộng đồng. Cây bưởi được canh tác theo hướng hữu cơ như cách làm của ông Khải rất khỏe, cho quả mã vàng sáng rất bắt mắt, đa dạng hệ sinh thái. Ngoài ra, ông còn chia sẻ, canh tác theo hướng hữu cơ khiến cho tỉ lệ mất mùa giảm đáng kể.

122820 buoi dien huu co 3

Sản phẩm được trưng bày trong buổi ký kết

 Định hướng phát triển đa dạng sản phẩm

Trong tương lai, ông Khải định hướng cần nâng cao chất lượng của sản phẩm để người sản xuất cũng tiêu thụ được tốt hơn, giúp người dân có cơ hội sử dụng sản phẩm sạch, có nguồn gốc rõ ràng.

Bên cạnh việc cung ứng các sản phẩm bưởi Diễn quả, ông Khải còn nghĩ đến sẽ phát triển thêm các sản phẩm như mứt vỏ bưởi, tinh dầu bưởi hữu cơ, rượu vang bưởi hữu cơ… Các sản phẩm này, đã được ông Khải làm thử nghiệm và sản phẩm cảm quan được đánh giá rất cao. Đồng thời từ trang trại này còn có sản phẩm mật ong từ hoa bưởi.

Tâm huyết với hướng khởi nghiệp đã chọn

Từ khi khởi nghiệp tới nay, ông Khải phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, nhất là vấn đề vốn và sâu bệnh song ông vẫn quyết tâm không bỏ cuộc và ông cho rằng đây là hướng đi đúng và nay đã được khẳng định. Ông nói: Mỗi cá nhân có dự định khởi nghiệp cần có ý tưởng, lòng đam mê – đó là bệ đỡ, cứu cánh lúc khó khăn nhất, đừng vội bỏ cuộc. Nên chọn lĩnh vực thực sự thích, đam mê, nâng cao tư duy kinh doanh, làm chắc chắn và dài hơi thì ắt sẽ thành công.

Đồng thời ông còn cam kết sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm hữu cơ với người sản xuất trên cả nước với mong ước hỗ trợ những người muốn sản xuất hữu cơ sớm rút ngắn được con đường đi tiến đến thành công.

Với sự quyết tâm cao và có sự công tác chặt chẽ của các cơ quan chức năng và bạn bè, hy vọng bưởi Diễn Mộc Ân sớm có mặt tại các tỉnh thành trong cả nước.

Nguyễn Thị Tân Lộc

Nguồn: Viện Nghiên cứu Rau quả

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top