Nho Nhật siêu đắt 300.000 đồng/quả bán tại Việt Nam có gì đặc biệt
(PLO)- Một quả nho tím kỳ lạ của Nhật Bản chỉ dao động từ 300 g nhưng lại có giá khá cao hơn 300.000 đồng/quả.
Gần đây, người tiêu dùng xôn xao trước một loại quả có tên là Akebi hay "nho tím kỳ lạ" của Nhật Bản bởi giá của chúng gấp hàng chục lần so với giống nho Bình Thuận hiện nay.
Trên Facebook, một tài khoản có tên Quỳnh Thi (TP.HCM) rao bán loại quả này với giá 380.000 đồng/quả, mỗi quả chỉ với 300 g. Người này cho biết nếu mua một thùng 1,5 kg thì giá sẽ là 1.450.000 đồng. Như vậy giá 1 kg nho tím Nhất giá trên 1 triệu đồng.
Loại nho tím kỳ lạ của Nhật Bản bán với giá từ 300.000 đồng/quả. Ảnh: Facebook
Người bán hàng cho hay đây là loại nho tím Akebi có xuất xứ từ vùng Tohoku, Nhật Bản. Với hình dáng bên ngoài giống như củ khoai lang tím, bên trong ruột trắng hạt đen, giống như quả chanh dây.
"Trái Akebi Nhật Bản rất hiếm không phải lúc nào cũng có đâu" - chị Thi chia sẻ.
Theo lời giới thiệu của người bán, điều tạo nên sự khác biệt của "nho tím kỳ lạ" Akebi với các giống nho khác là vì chúng có thể ăn được cả vỏ lẫn ruột.
Người bán hàng tên Thi cho biết: "Vỏ ngoài xào với rau, ruột ăn sống như trái cây. Có rất nhiều cách để chế biến loại vỏ Akebi này, như là nướng, xào hoặc lăn bột (tempura). Vỏ akebi hơi cay và đắng nhưng khi nấu lên sẽ loại bỏ được vị cay ra khỏi vị đắng. Chúng ta xào nó với bột miso, một sự tương phản hoàn hảo với vị đắng của loại vỏ này. Còn ruột akebi thì như giống ruột của trái chanh dây nhưng khi ăn phải bỏ hột đi".
Theo một số thông tin từ một trang website về Ẩm thực Nhật Bản thì hạt Akebi còn được dùng để chế biến thành dầu. Tuy nhiên, do quả mọc dại và khan hiếm, giá thành khá đắt đỏ nên loại dầu Akebi thường được dùng như một loại thảo dược.
Quả Akebi ăn được cả vỏ lẫn ruột. Ảnh: Internet
Trước đây, quả akebi chỉ là loại trái cây hoang dã mà bọn trẻ con thường hái ăn vặt. Tuy nhiên, ngày nay, với những khám phá thú vị mới, quả akebi đã được quan tâm nhiều hơn và bắt đầu được đưa vào trồng trọt 20 năm trở lại đây và chủ yếu ở quận Yamagata thuộc Tohoku, Nhật Bản nhưng sản lượng ít. Cây ra trái một quãng thời gian ngắn trong năm và nhanh hỏng nên giá cao.
Nguồn: Pháp luật Việt Nam ( plo.vn)
Tin mới
- Thất thoát nông sản sau thu hoạch: Điểm nghẽn lớn của nông nghiệp - 12/10/2018 08:18
- Nông nghiệp hữu cơ đem lại lợi ích cho các loài thụ phấn - 12/10/2018 08:15
- Gần 1/3 trang trại trên thế giới áp dụng canh tác thân thiện với môi trường - 12/10/2018 01:51
- 13.000 tấn thanh long quả tươi sang Trung Quốc mỗi ngày - 12/10/2018 01:46
- Giống cam chín sớm CS1 - 11/10/2018 02:07
Các tin khác
- Người có công lan tỏa kinh nghiệm trồng đào cảnh cho đồng bào dân tộc - 09/10/2018 07:59
- Vẻ đẹp và ý nghĩa của mỗi loài hoa được chọn làm quốc hoa tại các nước trên thế giới (Phần 3) - 05/10/2018 03:09
- Việt Nam chi hơn 2.300 tỷ đồng mua rau quả từ Thái Lan trong một tháng - 04/10/2018 03:19
- Hà Nội sẽ thiết lập hệ thống cảnh báo nhanh an toàn thực phẩm trên toàn thành phố - 04/10/2018 03:13
- Thanh long 'nữ hoàng' trên đất Thủ đô tạo ra 'tiếng vang' bất ngờ - 03/10/2018 02:17