Thực hiện chính sách về an toàn thực phẩm chưa hướng tới nền sản xuất sạch

Ngày 15/2, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XIV có cuộc làm việc với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Công Thương về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016".

Thuc hien chinh sach ve an toan thuc pham chua huong toi nen san xuat sach - Anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì cuộc làm việc.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2016 đánh giá thực trạng đảm bảo an toàn thực phẩm nông sản từng bước được cải thiện trên tất cả các nhóm ngành hàng thuộc phạm vi quản lý của Bộ, điều kiện an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản được cải thiện, diện tích trồng rau an toàn, chăn nuôi quy mô trang trại, tăng dần theo từng năm, ô nhiễm vi sinh vật và hóa chất trong một số sản phẩm thực phẩm tươi sống có chiều hướng giảm...

Bộ đánh giá hệ thống văn bản về quản lý an toàn thực phẩm đã được ban hành đầy đủ, tuy nhiên một số văn bản triển khai trong thực tiễn còn khó khăn do thiếu nguồn lực. Các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật còn thiếu do quy trình xây dựng kéo dài, cơ sở khoa học và nguồn lực xây dựng hạn chế. Việc xử lý dứt điểm một số tồn tại như lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, hóa chất, kháng sinh trong sản xuất nông sản, thủy sản; giết mổ không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm... còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân.

Bộ Y tế cho biết, kết quả khảo sát liên tục từ năm 2011 đến 2016, toàn quốc đã ghi nhận hơn 1.000 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 30 nghìn người mắc, trong đó có 164 người chết. Như vậy tính trung bình có gần 170 vụ với hơn 5 nghìn người mắc và gần 30 người chết do ngộ độc thực phẩm mỗi năm. Báo cáo cũng ghi nhận nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở các khu công nghiệp, các bếp ăn tập thể vẫn còn rất cao.

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Đầu tư công nghệ hiện đại trồng hoa Đầu tư công nghệ hiện đại trồng hoa

Đầu tư công nghệ hiện đại trồng hoa

Phân biệt cam, hồng giòn, dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc Phân biệt cam, hồng giòn, dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc

Phân biệt cam, hồng giòn, dưa lưới Việt Nam và Trung Quốc

Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Ứng dụng khoa học công nghệ Hàn Quốc trong sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top