Chàng trai xứ Nghệ gác bằng đại học làm ông chủ vườn dưa

Không tìm kiếm nơi xin việc sau khi ra trường, chàng trai nghèo xứ Nghệ quyết định vay vốn làm nông nghiệp sạch với khát vọng được làm chủ, làm giàu trên quê hương mình. 

Vượt qua những khó khăn, thành công bước đầu đã đến với những vụ mùa dưa lưới, dưa chuột thành công.

Quyết định táo bạo

190409 chang trai xu nghe

Anh Bắc bên vườn dưa lưới công nghệ cao.

Sinh ra trong một gia đình đông anh em ở huyện miền núi tỉnh Nghệ An, từ nhỏ anh Nguyễn Xuân Bắc (SN 1992, trú xã Tân An, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã sớm tự lập. Hoàn cảnh vất vả càng khiến Bắc thêm nghị lực học tập và chinh phục những trở ngại trong cuộc sống.

Tốt nghiệp phổ thông, Bắc thi đậu vào khoa Khoa học Môi trường, trường Đại học Vinh. Đang học năm thứ tư, chàng sinh viên quyết định tạm dừng việc học để vay tiền sang Israel tu nghiệp 1 năm. Dự định thời điểm đó chỉ là tích lũy kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội sau khi ra trường, nhưng khi đặt chân sang đất nước này, chàng trai đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ về làm nông nghiệp. 

Bắc cho hay, cũng sản xuất nông nghiệp nhưng tại Israel làm hoàn toàn khác so với Việt Nam, từ việc chọn giống đến kỹ thuật trồng, năng suất và thị trường tiêu thụ. Quá trình làm việc tại một trang trại chuyên trồng cà chua càng khiến Bắc vỡ ra được nhiều điều mới mẻ, lý thú.

“Cùng trồng cà chua, nhưng ở quê em làm hoàn toàn phụ thuộc vào thiên nhiên, hiệu quả thấp và giá bán ra thất thường. Đến khi làm việc bên đó em mới thấy nền khoa học nông nghiệp của nước họ phát triển đến thế nào”, Bắc chia sẻ.

Tận mắt chứng kiến cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chàng trai trẻ càng ấp ủ mong muốn về quê thực hiện ước mơ làm giàu, làm chủ trên chính mảnh đất miền trung của mình. Vì thế, sau khi kết thúc quá trình tu nghiệp, Bắc trở lại trường đại học với tâm thế phấn chấn hơn.

Năm 2016, sau khi cầm được tấm bằng đại học, không như các bạn mang hồ sơ đi khắp nơi xin việc, Nguyễn Xuân Bắc kiên trì theo đuổi đam mê riêng. Để có thêm kinh nghiệm về làm nông nghiệp công nghệ cao, anh ra Bắc đầu quân cho một trang trại chuyên sản xuất nông nghiệp sạch. Quá trình làm việc, chàng trai trẻ không quên bổ sung thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật về ngành trồng trọt. Những kinh nghiệm từ thực tế giúp Bắc tiếp thu nhanh hơn.

Đầu năm 2018, sau quá trình “thai nghén”, Bắc có quyết định táo bạo là thành lập công ty CPTM Hoàng Vân Hi-TECH AGRI để sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Khu nhà lưới rộng 1000m2 nằm ngay trong khuôn viên Trung tâm ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh là nơi Bắc chọn để thực hiện ước mơ. Với hình thức liên kết, Bắc ký hợp đồng với Trung tâm này để thuê nhà lưới và tiến hành đầu tư, trồng trọt.

Trong số vốn khởi điểm ban đầu chừng 200 triệu đồng, Bắc đã phải nhờ người thân cắm sổ đỏ vay ngân hàng mất một nửa. Từ đồng vốn quý giá, Bắc liên hệ với công ty nước ngoài đặt mua giống, thuê nhân công và bắt đầu quá trình làm việc.

Thời gian đầu, vườn dưa lưới phát triển tốt, cây xanh mướt, trái to và hầu như không bị sâu bệnh. Bắc thầm mừng sẽ có một mùa thu hoạch năng suất cao. Tuy nhiên, khi chỉ còn 15 ngày nữa là thu hoạch thì một nửa vườn bị đổ sập do đứt dàn cáp.

“Nhìn một nửa vườn bị hỏng, em như muốn khóc. Hơn 1 tấn dưa lưới phải đổ bỏ vì lúc đó dưa chưa có độ ngọt nên không thể bán ra thị trường. Nhưng cũng từ thất bại đó, em có thêm kinh nghiệm cho những mùa vụ sau”, Bắc chia sẻ.

Điều may mắn là nửa vườn dưa còn lại của vụ mùa ban đầu cho năng suất khá cao. Những quả dưa lưới nặng từ 1,5 đến 2 kg được bán ra thị trường với giá sỉ từ 48-50 nghìn đồng/kg và giá lẻ từ 55- 60 nghìn đồng/kg. Chất lượng dưa ngọt, giòn, thơm, khiến chàng trai trẻ có thêm động lực đi theo hướng đi mà mình đã chọn.

Rút kinh nghiệm từ vụ đầu và để phù hợp với thời tiết, Bắc chuyển sang trồng thêm dưa chuột. Kết quả lần này đáng mừng hơn. Hơn 2 tấn dưa chuột bao tử được các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch thu mua nhanh với giá cao chỉ trong thời gian ngắn. Lần này Bắc đã có niềm vui trọn vẹn.

Nguồn: vietnamnet.vn

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top