Gái đảm lên núi trồng hoa hồng, lãi hơn 300 triệu đồng mỗi năm

 Nhận thấy khí hậu và vùng đất ở Sơn La rất phù hợp với trồng hoa hồng, chị Lã Thị Xuyến đã quyết định rời vùng quê Mê Linh (HN) lên bản Bó (xã Chiềng An, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La) để phát triển nghề trồng hoa của mình.

Hiện tại mô hình trồng hoa của chị mỗi năm thu lãi trên 300 triệu đồng.
Sinh ra và lớn lên ở vùng đất trồng hoa nổi tiếng Mê Linh, cũng như những người nông dân khác, từ bé chị Xuyến đã có đam mê với nghề trồng hoa từ bố mẹ. Tuy nhiên ở Mê Linh đất chật người đông, nhà nào cũng trồng hoa nên bị cạnh tranh gay gắt.

 190410 gai dam len nui 2

Khu trồng hoa của chị Lã Thị Xuyến rộng 9.000m2

Khó khăn là vậy nhưng nhờ có kinh nghiệm nên chị Xuyến quyết định theo đuổi nghề trồng hoa. Tình cờ được nghe bà con cùng làng bảo ở vùng cao Sơn La có khí hậu mát mẻ, đất đai màu mỡ rất thích hợp với trồng hoa. Nghe vậy chị đã theo chân những người dân trong làng lên tìm hiểu, khảo sát, xem thực hư các hộ trồng hoa ở Sơn La thế nào. Thấy hiệu quả nên sau khi trở về chị quyết định cùng gia đình lên Sơn La trồng hoa, trong đó chị chọn trồng hoa hồng, bởi loại hoa này rất thích hợp với khí hậu nơi đây.

Trao đổi với phóng viên chị Xuyến cho biết: Trồng hoa rất hiệu quả về kinh tế, nên năm 2015 gia đình tôi đã lên Sơn La và quyết chí khởi nghiệp với nghề trồng hoa này. Lên vùng đất “lạ nước lạ cái”, nhờ được người dân cùng quê lên trước giúp đỡ, tôi đã thuê được 9.000m2 đất ruộng trồng lúa của bà con ở bản Bó. Bằng số vốn tích góp được ở dưới quê, tôi đã đầu tư cải tạo đất, thuê công nhân đánh đất thành từng luống, ngăn thành từng ô rồi mua giống hoa về trồng.

 190410 gai dam len nui 3

Vườn hoa của chị Xuyến được thiết kế rất bài bản, gọn gàng, hàng lối thẳng tắp đâu ra đấy, dạo bước trong vườn hoa mà có cảm giác như mình đang du ngoạn trong công viên.

 190410 gai dam len nui

Theo chị Xuyến, khác với Mê Linh khí hậu ở Sơn La mát mẻ, nhiều sương, đất đai màu mỡ là điều kiện lý tưởng để trồng hoa hồng, một trong những yếu tố rất quan trọng quyết định đến chất lượng của hoa. Cũng chính vì thế mà hoa hồng trồng ở đây phát triển tốt, hoa nở đẹp, tươi lâu và hương rất thơm. Giá bán tùy từng thời điểm, có lúc chỉ bán 1.000 đồng/bông, nhưng có những thời điểm giá 3.000 đồng - 4.000 đồng/bông, nhất là những dịp lễ tết hoa bán được giá. Trừ chi phí mỗi năm vườn hoa của chị Xuyến lãi trên 300 triệu đồng. 

 190410 gai dam len nui 4

Chia sẻ kinh nghiệm, chị Xuyến nói rằng: Nghề trồng hoa cũng như nghề "chăm con mọn", nhìn qua tưởng đơn giản nhưng phải chăm chút rất tỉ mỉ, công phu, phải là người am hiểu, có kinh nghiệm chăm sóc thì hoa mới tốt, mới chất lượng. Hoa hồng thường mắc các bệnh như: Bệnh vẩy nến, nhện đỏ...làm rụng lá, héo hoa. Để xử lý các loại bệnh này phải sử dụng đúng thuốc, đúng phương pháp. Đặc biệt là phải tưới nước, bón phân, cắt tỉa hợp lý đúng thời gian, hoa sẽ phát triển tốt.

 190410 gai dam len nui 5

Nhờ được chăm sóc đúng kỹ thuật nên vườn hoa của chị Xuyến phát triển rất tốt, bông hoa đẹp.

 190410 gai dam len nui 6

Ngoài nâng cao thu nhập cho gia đình, chị Xuyến còn tạo việc làm cho nhiều lao động là người địa phương. 

 190410 gai dam len nui 7

Khi hoa hồng lên nụ phải chụp giấy vào nụ hoa để tránh cho bông hoa không bị xước.

Nguồn: vietnamnet.vn

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top