Một số dấu hiệu nhận biết thừa/thiếu dinh dưỡng ở rau thủy canh

190405 mot so dau hieu nhan biet 1

Trong mô hình thủy canh, việc cân bằng được hàm lượng dinh dưỡng là chìa khóa quyết định chất lượng rau khi thu hoạch. Việc thừa/thiếu dinh dưỡng ở rau thủy canh trong quá trình trồng là điều dễ xảy ra. Bởi mô hình còn chịu ảnh hưởng từ nhiều vấn đề khác như môi trường, nhiệt độ,… Việc thường xuyên theo dõi và nhận biết được các dấu hiệu khác thường của rau giúp người trồng kịp thời bổ sung, thay đổi thành phần dinh dưỡng, tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Cây thiếu Fe, cành và lá dần chuyển sang vàng nhợt

Bảng các triệu chứng của cây khi bị thừa hoặc thiếu hụt chất:

Nguyên tố

Triệu chứng thiếu hụt

Triệu chứng thừa chất

N

Cây sinh trưởng phát triển kém, diệp lục không hình thành, lá chuyển màu vàng, đẻ nhánh và phân cành kém, hoạt động quang hợp và tích lũy giảm sút nghiêm trọng, dẫn tới suy giảm năng suất.

cây sinh trưởng quá mạnh, do thân lá tăng trưởng nhanh mà mô cơ giới kém hình thành nên cây rất yếu, dễ đổ, dễ bị sâu bệnh tấn công.

P

Lá cây ban đầu có màu xanh đậm, sau chuyển màu vàng, hiện tượng này bắt đầu từ các lá phía dưới trước, và từ mép lá vào trong.

Thừa lân không có biểu hiện gây hại như thừa N vì P thuộc loại nguyên tố linh động, nó có khả năng vận chuyển từ cơ quan già sang cơ quan còn non.

K

Lá bị cháy, lá cuộn lại và dễ rụng, lá hẹp, ngắn, xuất hiện các chấm đỏ, lá dễ héo rũ và khô

Sinh trưởng hạn chế, quả chín không đều, thân mềm.

Khi dư thừa gây ảnh hưởng đến hoạt động của những nguyên tố khác.

Mg

Lá cây sẽ mất màu xanh bình thường và xuất hiện các đốm vàng, mép lá cong lên. Triệu chứng điển hình là các gân lá còn xanh trong khi phần thịt lá đã biến vàng.

Thiếu Mg nặng, cây giảm năng suất, có thể bị chết khô.

Lá lớn có màu sáng.

Fe

Thiếu sắt nặng có thể chuyển toàn bộ cây thành màu vàng tới trắng nhợt. Lá cây thiếu sắt sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh. Triệu chứng thiếu sắt xuất hiện trước hết ở các lá non, sau đến lá già.

 

Mn

Triệu chứng điển hình khi cây thiếu Mn là phần gân lá và mạch dẫn biến vàng, nhìn toàn bộ lá có màu xanh sáng, về sau xuất hiện các đốm vàng ở phần thịt lá và phát triển thành các vết hoại tử trên lá..

Sinh trưởng chậm và thân nhỏ.

S

Cây thiếu lưu huỳnh có biểu hiện giống như thiếu đạm, lá vàng lợt, cây thấp bé, chồi kém phát triển, tuy nhiên khác với thiếu N là hiện tượng vàng lá xuất hiện ở các lá non trước các lá trưởng thành và lá già. Khi cây thiếu S, gân lá chuyển vàng trong khi phần thịt lá vẫn còn xanh, sau đó mới chuyển vàng. Kèm theo những tổn thương trước hết ở phần ngọn và lá non, cộng với sự xuất hiện các vết chấm đỏ trên lá do mô tế bào chết.

Lá nhỏ, đôi khi bị cháy lá.

Cu

Nhiều loại cây rau biểu hiện thiếu Đồng với lá thiếu sức trương, rủ xuống và có mầu xanh, chuyển sang quầng mầu da trời tối trước khi trở nên bạc lá, biến cong và cây không ra hoa được.

 

Ca

Thiếu canxi thân cây mềm yếu, hoa rụng, nếu thiếu nặng thì đỉnh chồi có thể bị khô. Khi thiếu Ca thì đỉnh sinh trưởng và chóp rễ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do các mô phân sinh ngừng phân chia, sinh trưởng bị ức chế. Triệu chứng đặc trưng của cây thiếu Ca là các lá mới ra bị dị dạng, chóp lá uốn câu, rễ kém phát triển, ngắn, hóa nhầy và chết. Ca là chất không di động trong cây nên biểu hiện thiếu Ca thường thể hiện ở các lá non trước.

Đất nhiều canxi sẽ bị kiềm, tăng độ pH không tốt với cây.

Bo

Chồi ngọn bị chết, các chồi bên cũng thui dần, hoa không hình thành, tỷ lệ đậu quả kém, quả dễ rụng, rễ sinh trưởng kém, lá bị dày lên.

 

Bài viết sẽ giúp ích cho người trồng thủy canh nhận biết và nêu ra những nguyên tố thừa/ thiếu trong dung dịch dinh dưỡng. Song, việc thêm bớt, điều chỉnh một lượng chất như thế nào hoàn toàn phải tuân thủ các quy chuẩn về giới hạn kim loại, an toàn thực phẩm. Vì vậy, người trồng phải có sự trang bị kiến thức đúng đắn, nguồn tin cậy nhất là tham khảo ý kiến của các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp trong ngành.

Nguồn: hachi.com.vn

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top