Hoa hồng màu xanh dương

181022 hoa hong mau xanh duong

Nhờ sự thể hiện gen của vi khuẩn, cánh hoa hồng trắng có thể biểu hiện màu xanh dương. Credit: American Chemical Society

Hoa hồng màu xanh dương (Blue roses) không có trong tự nhiên, các nhà canh tác học về hoa nhúng hoa cắt cành vào dung dịch nhuộm để có hoa hồng màu “blue-hued” nhân tạo. Nhờ tiến bộ công nghệ sinh học hiện đại, người ta có thể đạt được mục đích tạo ra giống hoa hồng có màu sắc nhờ vi khuẩn phóng thích “sắc tố”.

Họ tìm ra cách thức biểu hiện sắc tố hoa từ vi khuẩn với enzyme tương thích của vi khuẩn trong cánh hoa hồng trắng, làm cánh hoa có màu “blue tint”. Họ chọn ra hai enzymes của vi khuẩn rồi phối trộn với nhau làm chuyển đổi L-glutamine, thành phần chính của cánh hoa hồng, thành sắc tố xanh dương “blue indigoidine”. Kỹ thuật biến nạp gen dựa trên chủng nòi vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens có chứa hai gen điều khiển sắc tố, mà điều này phát xuất từ một loài khác của vi khuẩn. Họ họ tiêm vi khuẩn biến nạp vào trong cánh hoa hồng trắng, vi khuẩn này chuyển gen sản sinh ra sắc tố vào hệ gen cây bông, màu xanh “blue” sẽ trải rộng ra từ vị trí tiêm chích. Màu xanh này biểu hiện qua thời gian ngắn và không đồng đều, tuy nhiên, các nhà khoa học này cho rằng đây là công trình đầu tiên trên thế giới chuyển nạp thành công tạo giống hoa hồng có màu xanh “blue”.

Theo American Chemical Society.

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top