Ứng dụng công nghệ cao sản xuất dưa lưới, dưa hấu sạch

Đến thăm mô hình trồng dưa lưới, dưa hấu trong nhà màng của anh Lê Văn Vượng ở HTX Trường Sơn, xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị mới thấy hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Đầu năm 2017, Vượng kêu gọi thêm 14 thành viên thành lập HTX Trường Sơn chuyên trồng dưa lưới Nhật Bản do anh làm giám đốc. Với 700 triệu đồng vốn do các thành viên đóng góp cùng 300 triệu đồng được huyện hỗ trợ, tháng 7/2017, vườn dưa lưới trong nhà màng đầu tiên của HTX được hình thành trên diện tích hơn 2.000m2 với gần 5.000 gốc.

Anh Vượng cho biết, dưa được trồng trong nhà màng không có sâu bệnh nên không cần phun thuốc BVTV, sản phẩm sạch hoàn toàn. Tuy nhiên, khi cây ra hoa, anh phải tự thụ phấn bằng tay rất kỳ công. Sắp tới anh sẽ nuôi ong để thụ phấn cho hoa dưa, giảm công lao động. Bên trong nhà màng, anh còn đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước, hệ thống phun sương cho cây.

Được đánh giá là giống cây mới, kén đất, nhưng loại dưa lưới được anh Vượng trồng cho hiệu quả cao. Mỗi cây dưa lưới từ khi trồng đến khi ra quả đạt 1,5kg để thu hoạch mất khoảng 3 tháng chăm sóc. Một cây có thể ra khoảng 4 - 5 quả nhưng để quả đạt chất lượng cao thì mỗi cây anh chỉ để còn duy nhất 1 quả.

Trời không phụ lòng người, chỉ trong thời gian ngắn vườn dưa trong nhà màng sinh trưởng tốt, tỷ lệ đậu quả cao trên 70%, tổng sản lượng ước đạt từ 4 - 4,5 tấn/vụ. Mọi thứ có vẻ khả quan mà đến bản thân Vượng cũng không ngờ. Để phù hợp với thị trường trong nước, anh dự tính chỉ bán với giá 40 - 50 ngàn đồng/kg.

Ngoài dưa lưới, anh Vượng còn trồng 10 sào dưa hấu sạch. Anh rất cẩn thận khi mỗi quả dưa trong ruộng được mình gối lên một vuông giấy pha ni lông. Kể từ khi dưa đậu quả thì anh phải đi từng gốc cây, kê quả cách ly với mặt đất để phòng ngừa kiến hoặc con bọ trong lòng đất có thể làm hỏng quả.

Mặt khác trong thời gian dưa lớn thì việc kiểm tra và đảo các mặt quả để tiếp xúc đều với ánh nắng mặt trời cũng rất quan trọng. Có làm như vậy thì vỏ quả đều màu, không bị nám và có chất lượng vượt trội.

Hiện anh đã thu hoạch dưa hấu bán ký 10 ngàn đồng. Mỗi sào trồng được khoảng 400 gốc, với mức giá bán tại vườn như trên thì khi thu hoạch sẽ thu được 10 triệu đồng. Như vậy trồng mỗi ha dưa sẽ cho thu nhập từ 160 - 180 triệu.

Bà Lê Thị Thúy Kiều, Phó phòng NN-PTNT huyện Vĩnh Linh cho biết, bình thường nếu áp dụng phương pháp canh tác truyền thống ngoài trời rất dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết và sâu bệnh rất nhiều. Mô hình SX trong nhà màng của anh Vượng hạn chế được tất cả các nhược điểm trên. Canh tác trong nhà màng tăng năng suất so với cách làm truyền thống từ 30 - 50% và giá bán sản phẩm cao hơn.

Ông Trần Hữu Hùng, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh khẳng định: “Thành công bước đầu của mô hình trồng dưa lưới Nhật Bản, trồng dưa hấu trong nhà màng của anh Vượng đã đem đến niềm tin và động lực lớn để nông dân làm theo. Sau khi mô hình trên thành công, đã có 3 mô hình khác được UBND huyện hỗ trợ một phần kinh phí để trồng rau củ quả trong nhà màng. Tổng kinh phí đầu tư các mô hình trên 4,6 tỷ đồng".

TRẦN LONG

Báo Nông thôn thôm mới

 

Những lợi thế giúp Sơn La trở thành vựa nhãn lớn nhất nước

Từ chỗ không mấy ai biết tới, Sơn La hiện đã trở thành vựa nhãn nổi tiếng với diện tích hơn 20 nghìn ha, lớn nhất nước. Tỉnh Sơn La vừa khép lại mùa thu hoạch nhãn, tổng sản lượng quả đạt gần 145.000 tấn, là vụ được mùa nhãn lớn nhất trong nhiều năm lại đây. Lợi thế trời phú Ông Hoàng Mạnh Đoàn, Giám đốc HTX Nuôi ong bản Nướt ở xã Chiềng Khoong, Sông Mã (Sơn La) kể, cây nhãn được người Hưng Yên lên xây dựng kinh tế mới và gieo trồng ở đây từ những năm 60 của thế kỷ trước. Ngày đó các cụ (gồm thân sinh ông Đoàn) chỉ đơn giản nghĩ trồng để lấy quả ăn chơi và đưa hình ảnh cây đặc sản của quê hương lên quê mới cho đỡ nhớ quê. “Tuy là cây gieo hạt, nhưng nhờ đất đai màu mỡ, thời tiết. Xem chi tiết

Giống nhãn mới Ánh Vàng 205, quả to, năng suất cao, ăn giòn ngọt, rất thơm

Giống nhãn Ánh Vàng 205 do Viện Nghiên cứu Rau quả chọn lọc, quả to, năng suất cao, vỏ quả dày, màu vàng đậm, đẹp, thịt quả màu hanh vàng, ăn giòn ngọt, rất thơm. Trong mục tiêu tuyển chọn các dòng/giống nhãn triển vọng, bổ sung vào cơ cấu các giống nhãn trồng thương phẩm tại tỉnh Sơn La và một số địa phương phía Bắc, từ nguồn vật liệu nhập nội, PGS.TS Nguyễn Quốc Hùng (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam), TS Nguyễn Thị Thu Hương và cộng sự (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã chọn lọc thành công giống nhãn Ánh Vàng 205. Giống nhãn này đã được Bộ NN-PTNT cho phép công bố tự lưu hành giống tháng 3/2021. Do phát huy tốt được các đặc tính ưu tú vượt trội, mới đây, giống nhãn Ánh Vàng 205 đã được Cục. Xem chi tiết

Hội nghị khoa học Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh năm 2023

Ngày 28/9/2023, Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Hoa, Cây cảnh (Viện Nghiên cứu Rau quả) đã tổ chức hội nghị khoa học cấp Trung tâm năm 2023. Đây là một trong những hoạt động khoa học thường niên của Viện Nghiên cứu Rau quả với mục đích đánh giá những kết quả nghiên cứu khoa học, từ đó không ngừng nâng cao chất lượng các sản phẩm khoa học công nghệ, nâng cao trình độ nghiên cứu và chuyển giao của cán bộ Trung tâm. Từ kết quả Hội nghị, Trung tâm sẽ chọn các báo cáo tiêu biểu để tham dự Hội nghị khoa học năm 2023 của Viện Nghiên cứu rau quả. Tham gia Hội nghị có PGS.TS Đặng Văn Đông- Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Rau quả- Chủ tịch hội đồng, cán bộ Phòng Khoa học và HTQT của Viện, các chuyên gia về Hoa. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top