Giống Lily Sorbonne

1. Tên giống: giống hoa lily Sorbonne

Tác giả: Nguyễn Văn Tỉnh, Đặng Văn Đông, Bùi Thị Hồng, Trịnh Khắc Quang – Viện Nghiên cứu Rau Quả; Nguyễn Thị Kim Lý, Trần Duy Quý – Viện Di Truyền Nông nghiệp - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận

Giống lily Sorbonne được chọn lọc từ tập đoàn giống hoa lily nhập của Hà Lan. Từ năm 2002  đến năm 2006 tiến hành khảo nghiệm cơ bản và khảo nghiệm sản xuất, kết quả giống này được Bộ NN&PTNT công nhận là giống tạm thời và cho phép sản xuất thử (theo quyết định số 1973 QĐ/BNN-KHCN ngày 7 tháng 7 năm 2006). Năm 2006-2008 tiến hành sản xuất thử giống hoa lily Sorbonne tại một số tỉnh phía Bắc, kết quả sản xuất thử cho thấy giống vẫn giữ được đặc tính tốt như trong khảo nghiệm và đáp ứng được yêu cầu của sản xuất. Chính vì thế giống hoa lily Sorbonne đã được công nhận là giống chính thức (theo quyết định số 162/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009).  


3. Những đặc điểm chính

Giống lily Sorbonne có chiều cao cây từ 85 – 90 cm, lá to, dài, nhọn (dài 10 – 12 cm, rộng 3 – 4 cm), có 5 – 7 nụ hướng lên trên, màu hoa hồng đậm, mùi rất thơm. Thời gian sinh trưởng ở vùng có vụ Đông lạnh 90 – 95 ngày (thu hoạch hoa vào Tết và 8/3), vùng có khí hậu ôn đới 108 – 117 ngày (thu hoạch hoa quanh năm). Khả năng sinh trưởng, phát triển tốt và ổn định qua các năm, ít sâu bệnh gây hại, chất lượng hoa tốt, có khả năng thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở phía Bắc Việt Nam đồng thời có hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng.


4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng

Giống lily Sorbonne thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) để bón, chia làm 6 lần: lần 1 sau trồng 3 tuần, sau đó cứ cách 7 – 10 ngày lại bón tiếp, lượng phân cho mỗi lần 3 – 4 kg/100m2, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Nên áp dụng biện pháp tăng nhiệt độ (dùng nilon quây kín và thắp đèn vào ban đêm) và phun chế phẩm Đầu trâu 902 có thể rút ngắn thời gian sinh trưởng của lily khoảng 8 ngày, qua đó có thể điều khiển nở hoa của lily vào đúng dịp mong muốn. 

 

Khai mạc tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 tại Hà Nội

ANTD.VN - Tuần lễ nhãn và nông sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2019 khai mạc sáng nay (19-7) và sẽ kéo dài liên tục đến hết ngày 23-7 tại siêu thị Big C Thăng Long và các siêu thị GO! / Big C khu vực miền Bắc.  Nhãn và nông sản an toàn Sơn La được người tiêu dùng  Thủ đô yêu thích Đây là lần thứ hai sự kiện này được UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Big C Thăng Long và các sở ngành liên quan tổ chức, nhằm quảng bá, kích cầu, tạo thị trường tiêu thụ ổn định cho nông sản an toàn của tỉnh Sơn La, trong đó nhãn là sản phẩm chủ lực. Ông Vũ Đức Thuận – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Sơn La cho biết: "Tuần lễ nhãn và nông. Xem chi tiết

Dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn Sơn La năm 2019

VOV.VN - Vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La dự kiến sẽ xuất khẩu 8.100 tấn nhãn vào các thị trường Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có trên 15.000 ha cây nhãn, sản lượng nhãn vụ năm nay ước khoảng 73.000 tấn quả, tăng gần 14% so với năm 2018. Vùng trồng nhãn cho năng suất, chất lượng cao tập trung ở các huyện Sông Mã, Mộc Châu, Mường La, Mai Sơn, Yên Châu, Bắc Yên và TP Sơn La.  Tỉnh Sơn La đã xây dựng được 16 chuỗi cung ứng nhãn an toàn, với hơn 510 ha, trong đó, Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu I đã cấp 16 mã số vùng trồng nhãn cho 75 ha phục vụ xuất khẩu.   Sơn La dự kiến xuất khẩu 8.100 tấn nhãn trong năm 2019 Theo kế hoạch, vụ nhãn năm nay, tỉnh Sơn La. Xem chi tiết

Thúc đẩy xuất khẩu quả bơ Sơn La

TBCKVN - Bơ là cây hàng hóa có giá trị cao tại Sơn La. Sản lượng bơ năm nay của Sơn La ước đạt gần 4.000 tấn, hiện bơ đang bước vào chính vụ thu hoạch nên cần thúc đẩy tiềm năng tiêu thụ tại thị trường trong Từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm là tháng chính vụ thu hoạch quả bơ. Tỉnh Sơn La phấn đấu xuất khẩu 50 tấn bơ sang Trung Quốc, Du Bai, Nhật Bản, và Hàn Quốc, giá trị xuất khẩu ước đạt 50.000 USD. Hiện nay, toàn tỉnh có 1.053 ha trồng bơ, sản lượng năm 2018 đạt trên 2.800 tấn. Diện tích cây bơ được tập trung trồng tại các huyện: Mộc Châu 405 ha, Vân Hồ 129 ha, Thuận Châu 430 ha, còn lại các huyện Quỳnh Nhai, Yên Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Sốp Cộp và Thành phố Sơn La. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top