Giống Loa kèn Tứ Quý

1. Tên giống: giống hoa loa kèn Tứ Quý

Tác giả: Đặng Văn Đông, Nguyễn Thị Duyên, Nguyễn Thị Thu Hằng, Dương Văn Minh, Trịnh Khắc Quang - Viện Nghiên cứu Rau Quả - Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam.


2. Nguồn gốc chọn tạo, thời gian công nhận
Giống hoa loa kèn Tứ Quý có nguồn gốc từ Hà Lan, được Viện Nghiên cứu Rau quả nhập nội, nghiên cứu, khảo nghiệm từ năm 2005 đến năm 2008.
Tháng 6/2009, Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận giống hoa loa kèn Tứ Quý là giống sản xuất thử (theo Quyết định số 161/QĐ-TT-CLT ngày 04/6/2009)

3. Những đặc điểm chính
  Chiều cao cây 95,3 - 125,4cm, số hoa/cây 3,2-3,8 hoa, chiều dài nụ 14,2-16,5cm, đường kính nụ 4,0-4,5cm, đường kính hoa 9,7-10,7cm, hướng hoa đứng hoặc xiên, hoa có màu trắng, mùi thơm, thời gian sinh trưởng 95-102 ngày. Ở điều kiện phía Bắc Việt Nam có thể trồng được ở các thời vụ khác nhau, tuy nhiên, thích hợp nhất là thời vụ tháng 2 (thu hoa tháng 6, tháng 7) và thời vụ tháng 8 (thu hoa tháng 11, tháng 12).
4. Một số điểm chính về kỹ thuật trồng
Giống hoa loa kèn Tứ Quý thích hợp trồng trên các chân đất phù sa, đất thịt nhẹ, tốt nhất trồng trên chân đất được luân canh với lúa nước. Mật độ trồng thích hợp là 25 củ/m2 (khoảng cách 20 x 20 cm) và 20 củ/m2 (khoảng cách 25 x 20 cm). Khi trồng lấp đất lên mặt củ 4-5cm, tưới đẫm nước ngay sau trồng. Bón lót phân chuồng 1-2 tấn/sào Bắc Bộ. Sử dụng phân bón Bình Điền (13 – 13 – 13) hoặc phân NPK để bón, bón làm 8 lần mỗi lần 5 – 7 kg/sào Bắc Bộ, có thể kết hợp với phân bón lá để bổ sung dinh dưỡng cho cây. 

Viện nghiên cứu Rau quả trao tặng quà ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19

Cùng với cả nước trong phòng, chống dịch covid-19, theo sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, toàn thể cán bộ nhân viên Viện Nghiên cứu Rau quả phối hợp với UBND huyện Gia Lâm và các cơ quan đoàn thể khác đã đoàn kết, thống nhất, chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Nhằm chung tay, góp sức cùng tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 16/4/2020, Viện Nghiên cứu Rau quả đã trao tặng 4 tạ gạo cho đại diện UBND huyện Gia Lâm thông qua “Cây ATM gạo - Nghĩa tình Gia Lâm” để ủng hộ những đối tượng là người lao động, công nhân của các doanh nghiệp, công nhân trong các khu công nghiệp, người cơ nhỡ, người gặp khó khăn trong và ngoài. Xem chi tiết

Vựa ổi sạch ven sông Hồng thu 40 tỷ đồng/năm

Nhờ khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế sẵn có, mỗi năm phường Cự Khối sản xuất được hơn 4.000 tấn ổi VietGAP, doanh thu trên 40 tỷ đồng, lợi nhuận ngót 30 tỷ. Trong ý niệm của đa số người nhà quê, phàm những nơi được gọi là phường, quận thì mặc nhiên không còn canh tác nông nghiệp nữa, chỉ có dịch vụ thương mại, du lịch,  hoặc tiểu thủ công nghiệp. Nhưng tôi đã phải thay đổi cách nghĩ ấy, kể từ khi bất ngờ được mục sở thị cánh đồng bạt ngàn ổi VietGAP của phường Cự Khối, quận Long Biên - Hà Nội, rộng tới hơn 100ha, cây nào quả cũng sai trĩu trịt và phảng phất hương thơm quyến rũ. Nhiều hộ trở nên sung túc nhờ trồng ổi. Chị Đinh Thị Khuyến - Tổ trưởng tổ dân phố 2 (Cự Khối) tiết lộ: Phường vẫn. Xem chi tiết

TT rau quả Đức: Có dòng nhập khẩu lớn nhất trong thương mại rau quả nội khối EU

Đức là nước có dòng nhập khẩu lớn nhất trong thương mại rau quả nội khối châu Âu. (Ảnh minh họa: DW) Vinanet - Đức là thị trường nhập khẩu rau quả lớn nhất châu Âu. Năm 2018, các công ty Đức đã nhập khẩu tổng cộng 9,2 triệu tấn rau quả, tương đương với 16% nhập khẩu kết hợp của tất cả các nước châu Âu. Dòng chảy thương mại lớn nhất Châu Âu là một thị trường năng động với những cơ hội và đặc điểm khác nhau. Điều quan trọng là phải xem xét gia nhập thị trường ở các nước tiêu dùng lớn như Đức và Vương quốc Anh. Trong khu vực, Đức là một trong những thị trường chính nhập khẩu rau quả từ Hà Lan. Cùng với Pháp, Đức cũng thường sử dụng Hà Lan hoặc Bỉ cho hoạt động logistics.     Giá trị nhập khẩu rau quả tươi toàn cầu. Xem chi tiết

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Tin khoa học công nghệ

Thư viện Video-clip

Trang thông tin điện tử của Viện nghiên cứu Rau quả
Địa chỉ : Thị trấn Trâu Quỳ - Gia Lâm - Hà Nội
Điện thoại : 84-024.38276254 - Fax : 84-024.38276148
Email : info@favri.org.vn Website : http://favri.org.vn

Top